Căn cứ của Tỉnh uỷ Gia Lai giai đoạn chống Mỹ được lập hồ sơ nâng hạng di tích quốc gia

Ngày đăng: 24/02/2023, 07:07

Di tích “Căn cứ địa Khu 10” tại xã Krong, huyện Kbang đã được UBND tỉnh Gia Lai xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 52/2007/QĐ-UBND ngày 05/3/2007.
Đây là một địa điểm quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh ta. Suốt 20 năm (1955 – 1975), căn cứ là nơi đặt cơ quan đầu não của Đảng bộ tỉnh Gia Lai trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, đồng bào vùng căn cứ Khu 10 không chỉ nuôi giấu, che chở cán bộ cách mạng mà còn trực tiếp tham gia vào các hoạt động của trung ương và địa phương dưới sự lãnh đạo của Đảng. Di tích đã thể hiện “tình quân dân cá nước” rất sâu sắc với tinh thần “dốc tất cả” để đánh thắng quân thù, làm nên thắng lợi ngày 17/3/1975 giải phóng tỉnh Gia Lai.
Không chỉ là nơi diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của Tỉnh ủy Gia Lai giai đoạn 1955- 1975, Căn cứ địa Khu 10 còn là nơi che chở cho một số cơ quan của Liên khu V, của các tỉnh bạn trong những lần địch càn quét mạnh ở đồng bằng. Đặc biệt, Khu 10 còn là điểm đứng chân của 2 Trạm giao liên - một mắt xích quan trọng trong tuyến hành lang Đông - Tây (vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men... từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam).
Nhằm xứng đáng với tầm vóc và giá trị lịch sử đã được khẳng định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương lập hồ sơ nâng hạng di tích từ cấp tỉnh thành di tích quốc gia; đồng thời tham vấn Cục Di sản văn hoá về việc lập hồ sơ này. Ngày 25/11/2022, Cục Di sản văn hoá có Công văn số 1248/DSVH-DT về việc ý kiến đối với việc xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích văn cứ địa Khu 10 – tỉnh Gia Lai. Theo đó, thống nhất việc lập hồ sơ nâng hạng di tích và hướng dẫn nên sử dụng tên gọi “Địa điểm Căn cứ Khu 10”.
Ngày 22/02/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 375/KH-UBND về lập hồ sơ khoa học di tích Địa điểm Căn cứ Khu 10, tỉnh Gia Lai đề nghị xếp hạng di tích quốc gia. Hồ sơ khoa học do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện, dự kiến hoàn thành trong năm 2023 để trình Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng./.
Thuý Phương – Phòng QLVH