Triển khai Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên

Ngày đăng: 03/02/2023, 13:41

Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 25/11/2005. Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và tiếp tục thực hiện Chương trình hành động quốc gia đã cam kết với UNESCO, ngày 12/01/2023, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 09/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025.

Ngoài việc nêu lý do, mục đích, yêu cầu và phạm vi triển khai, Đề án trình bày 3 phần chính với các nội dung: Yếu tố và điều kiện xây dựng Đề án; thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ năm 2005 đến nay; nội dung, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025.

Đề án nêu thực trạng và đánh giá công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá này trong thời gian qua đã có nhiều mặt tích cực: Cồng chiêng được kiểm kê trên địa bàn toàn tỉnh; nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ có liên quan đến cồng chiêng được tổ chức từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh; tham gia nhiều hoạt động văn hoá có sự góp mặt của công chiêng ở ngoài tỉnh, quốc tế; từ năm 2015 đến năm 2022, toàn tỉnh có 10 nghệ nhân chỉnh chiêng và trình diễn cồng chiêng được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể...

Nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá đã được UNESCO vinh danh trước những thách thức của thời kỳ hội nhập quốc tế, Đề án đã đưa ra những mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2023-2025, đề ra những nội dung, hoạt động cần thiết để công tác bảo tồn, phát huy có hiệu quả. Trọng tâm của Đề án có 08 dự án thành phần với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng, chưa kể kinh phí xã hội hoá.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì triển khai Đề án, ngày 02/02/2023, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 15/SVHTTDL-QLVH gửi Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, đề nghị các cơ quan căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai các hoạt động thuộc Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025 và định kỳ báo cáo kết quả về Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trước ngày 25/11 hằng năm để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Hiện, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung thuộc Đề án do Sở chủ trì./.

Đoàn cồng chiêng xã Hà Tây, huyện Chư Păh biểu diễn tại phố đi bộ Hà Nội

Tin và ảnh: Thuý Phương