Gia Lai thêm 01 di tích cấp tỉnh

Ngày đăng: 08/08/2022, 07:54

Gia Lai thêm 01 di tích cấp tỉnh

Ngày 02/8/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ký Quyết định số 406/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Địa điểm Thành lập chi bộ đầu tiên của huyện Cheo Reo (10/8/1947), tại buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa là di tích lịch sử cấp tỉnh, diện tích 18.038,4 m² (khu vực I: 2.381 m², khu vực II: 15.657,4 m²). Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pa được giao thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn.

Theo hồ sơ di tích, ngày 10/8/1947, tại buôn Ma Hing (nay là thôn Ia Rnho), xã Đất Bằng, Chi bộ Đảng cộng sản Đông Dương đầu tiên của huyện Cheo Reo (còn gọi là Chi bộ Tham chính) được thành lập, là tiền thân của Đảng bộ huyện Krông Pa ngày nay. Chi bộ có 3 đảng viên gồm các đồng chí: Ksor Ní làm Bí thư Chi bộ (sau này là Bí thư Tỉnh ủy), Rơ Chơm Thép (về sau là Phó Bí thư Tỉnh ủy) và Rơ Chơm Buk. Chi bộ ra đời đã kịp thời đề ra những nhiệm vụ phát triển lực lượng trung kiên, lựa chọn quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng; xây dựng lực lượng dân quân, phát triển phong trào cách mạng sâu rộng. Từ đây, phong trào cách mạng dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng phát triển mạnh mẽ, lãnh đạo Nhân dân chống lại chính quyền bè lũ tay sai, tiến tới giải phóng huyện Krông Pa vào ngày 18/3/1975.

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Krông Pa, ngày 05/8/2022, UBND huyện Krông Pa tổ chức tọa đàm, tham quan kết hợp trồng cây tại khu lưu niệm. Nhân dịp này, ông Trần Ngọc Nhung, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao bằng xếp hạng di tích cho địa phương.

Ông Trần Ngọc Nhung, Tỉnh Uỷ viên, Giám đốc Sở VHTTDL trao bằng xếp hạng di tích.

Ảnh: Trung tâm VHTTTT Krông Pa cung cấp

Di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ đầu tiên của huyện Cheo Reo (10/8/1947) được xếp hạng đã nâng tổng số di tích trên địa bàn tỉnh lên 34 di tích, trong đó: 01 cụm di tích quốc gia đặc biệt, gồm 09 di tích; 08 di tích quốc gia; 17 di tích cấp tỉnh.

Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh. Ảnh: Trung tâm VHTTTT Krông Pa cung cấp

Liên quan đến di tích trên địa bàn tỉnh, ngày 29/7/2022 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1677/KH-UBND về việc lập hồ sơ khoa học di tích khảo cổ Rộc Tưng - Gò Đá đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Tài Nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân thị xã An Khê, hoàn thiện hồ sơ khoa học di tích đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng trong năm 2022.

Nguyễn Thị Hoa - Phòng QLVH