Sở VHTTDL Gia Lai với công tác tuyên truyền phân giới cắm mốc Việt Nam-Campuchia

Ngày đăng: 03/11/2014, 00:00

Trong năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở,  Phòng Văn hóa-Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ nhằm triển khai đến các cơ sở, tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa công tác phân giới, cắm mốc Việt Nam – Campuchia. Các địa phương tổ chức định kỳ nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh, tăng cường khối đoàn kết dân tộc khu vực biên giới; đồng thời tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia như: phòng chống tội phạm; ma túy, mại dâm; phòng chống HIV/AIDS; phòng chống phá rừng...Công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đạt hiệu quả. Nhiều thôn, làng tại các xã biên giới đã xây dựng các quy ước, hương ước, quy chế dân chủ hạn chế một số hủ tục rườm rà trong lễ cưới, tang, thực hiện đăng ký kết hôn đúng quy định.

Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Bộ Văn hóa Thông tin và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), chương trình phối hợp giữa Sở VHTTDL với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai, Sở VHTTDL cử cán bộ hướng dẫn nghiệp vụ dàn dựng chương trình nghệ thuật, thông tin tuyên truyền cho các tổ, đội tuyên truyền văn hóa của BĐBP tỉnh và các Đồn biên phòng; phối hợp với BĐBP tỉnh tổ chức đội tuyên truyền văn hóa tham gia liên hoan, hội thi, hội diễn; tổ chức các đợt biểu diễn nghệ thuật, thông tin tuyên truyền tại biên giới. Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh và Du lịch in sang và phát hành 34 VCD, 17 CD tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam (do Cục Điện ảnh, Cục VHCS phát hành) đến 17 huyện, thị xã, thành phố; thực hiện 500m2 pa nô cổ động trực quan tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; chiếu phim về chủ đề này tại xã Krong huyện Kbang. Thư viện tỉnh phối hợp luân chuyển sách đến Bưu điện văn hóa xã và các Đồn biên phòng, định kỳ hàng tháng mỗi Đồn biên phòng từ 200-300 cuốn, hỗ trợ xây dựng và duy trì “Tủ sách lưu động” để cung cấp, trao đổi sách ở các Đồn biên phòng. Năm 2009, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh đã xây dựng 01 cụm pa nô tuyên truyền tại cửa khẩu Lệ Thanh, Đức Cơ. Từ năm 2011, Sở VHTTDL và Bộ Chỉ huy BĐBP ký kết chương trình phối hợp tổ chức Hội thi Văn hoá - Thể thao tại các Đồn Biên phòng và xã biên giới. Năm 2011, tổ chức hội thi tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ; năm 2012, tổ chức hội thi tại xã Ia Mơr, huyện Chư Prông.
 Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San xây dựng nhiều chương trình mang đậm nét dân tộc, ca ngợi quê hương, biển đảo phục vụ đồng bào các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt các địa phương có đường biên giới Campuchia; lồng ghép công tác tuyên truyền phân giới cắm mốc, tuyên truyền biển đảo với công tác tuyên truyền các sự kiện chính trị; biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân và chiến sĩ tại xã Ia Dom–Đức Cơ, xã Ia O-Ia Grai, xã Ia Puch-Chư Prông với 10 đêm diễn, thu hút khoảng 15.000 lượt xem; chương trình “Gia Lai hướng về biển đảo quê hương” tại Nhà Thiếu nhi tỉnh và nhiều xã vùng sâu, vùng xa theo kế hoạch năm 2014; chương trình nghệ thuật phục vụ buổi tiếp đoàn Campuchia công tác tại Gia Lai của UBND tỉnh. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ đã tạo không khí sôi nổi, góp phần động viên tinh thần cán bộ chiến sỹ biên phòng và đồng bào các dân tộc vùng biên giới lao động sản xuất; đồng thời củng cố, phát huy tình đoàn kết gắn bó giữa các chiến sĩ, bộ đội Biên phòng và nhân dân các xã biên giới, góp phần xây dựng văn hóa vùng biên vững mạnh. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa cho công tác này, trong thời gian tới các cấp chính quyền cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo người dân, đặc biệt là nhân dân vùng biên giới về công tác phân giới, cắm mốc Việt Nam-Campuchia; tiếp tục phối hợp với Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội thi Văn hóa, thể thao các đồn Biên phòng của tỉnh. Bổ sung nguồn kinh phí cho các đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc; có tài liệu tuyên truyền như tờ rơi, đĩa tiếng, đĩa hình và các hình thức trực quan khác./.
Nguyễn Văn Tiên – Phòng NVVH
Ảnh  Ngô Tuyến