Hấp dẫn Ngày hội ẩm thực Gia Lai
Ngày đăng: 12/07/2022, 17:47
Được sự đồng ý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức ngày Hội Ẩm thực Gia Lai năm 2022 diễn ra từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 7 tại khu Ẩm thực, khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Đây là hoạt động nhân sự kiện chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2022).
Với gần 30 đơn vị tham gia ngày nội đã giới thiệu các món ăn thu hút đông đảo người dân tham gia trải nghiệm ẩm thực địa phương. Là món ăn quen thuộc gian hàng gà nướng - cơm lam của Quán Jarai Food luôn hấp dẫn thực khách. Anh Bạch Hồng Quý, chủ quán chia sẻ: “Với tinh thần quảng bá món ăn đặc trưng của người dân bản địa nói riêng và của Gia Lai nói chung thì hầu hết các sự kiện về du lịch gắn với giới thiệu ẩm thực địa phương Quán Jarai Food đều tham gia, cả trong và ngoài tỉnh. Gà nướng thịt thơm, dai ngon, màu sắc hấp dẫn và được tẩm ướp gia giảm vị theo bí quyết riêng của quán phù hợp với khẩu vị người dùng nên gà nướng đến đâu bán hết đến đó, được thực khách rất ưa thích. Ngoài ra quán còn bán kèm cơm lam, thịt xiên nướng, lá mì, cà đắng…”.
Gần 60 hình ảnh đẹp về đất và người Gia Lai được trưng bày trong Ngày hội.
Bahnar Food cũng là một gian hàng được thực khách quan tâm bởi hương vị gà hấp dẫn người dùng. Chị H’Bya, chủ quán cho biết: “Trong những ngày tham gia Ngày hội ẩm thực lượng gà bán ra khá nhiều, tôi thuê mấy anh, chị em cùng làng ra phụ việc phục vụ thực khách. Bán được hàng và còn được khen món ăn ngon khiến ai cũng phấn khởi, mong lại được tham gia nếu có dịp”. Đa dạng các mặt hàng từ các món ăn dân gian như bánh bèo, bánh gói… đến nhiều món ăn đường phố xiên que, gỏi, các loại ốc, kem, trà sữa… đặc biệt gian hàng chuyên về các món ăn Thái cũng để lại nhiều ấn tượng cho thực khách.
Ăn kèm gà nướng, cơm lam được thực khách rất ưa thích.
Cơ sở sản xuất Trà Nam Phúc (xã Ia Vê, huyện Chư Prông) giới thiệu các sản phẩm có lợi cho sức khỏe thu hút đông đảo người dân đến tìm hiểu. Chị Bình, chủ quán thông tin: “Đã nhiều lần tham gia các hội chợ OCOP nên sản phẩm của cơ sở cũng được nhiều người biết đến và tin dùng. Tham gia hoạt động lần này cũng là dịp để thực khách được trải nghiệm các mặt hàng chính của đơn vị như các loại hạt: mắc ca, óc chó, hạt điều, trà có lợi cho sức khỏe,... Đây đều là sản phẩm được sản xuất, chế biến tại địa phương với chất lượng cao, an tâm về sức khỏe đã được chứng nhận về thương hiệu”.
Gian hàng gà nướng luôn thu hút thực khách.
Ngày hội Ẩm thực Gia Lai lần này là dịp để quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, nhằm giới thiệu rộng rãi đến với người dân và thực khách, mang lại những trải nghiệm thú vị về ẩm thực Gia Lai trong hành trình khám phá, trải nghiệm của du khách về điểm đến. Qua đó, đưa ẩm thực trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn của tỉnh nhà. Góp phần mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân, mỗi tối đều có chương trình nghệ thuật là những lời ca tiếng hát, những điệu múa hay trình diễn nhạc cụ do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San biểu diễn.
Các thông tin về du lịch Gia Lai được giới thiệu tại Ngày hội
Bà Đỏ Thị Trùng, du khách đến từ Thanh Hóa hào hứng: “Tôi đến thành phố Pleiku được 3 ngày rồi, thời tiết rất mát mẻ, trong lành nhưng đang vào mùa mưa, đôi lúc có mưa, nên cũng mới đi tham quan được vài địa điểm gần. Tôi rất vui vì đến đúng vào dịp diễn ra sự kiện ngày Hội Ẩm thực lần này, vừa được đi tham quan lại thưởng thức những món ngon của phố núi”.
Triển lãm ảnh đẹp du lịch Gia Lai trong chuỗi hoạt động của ngày Hội trong đó trưng bày gần 60 hình ảnh phản ánh các góc nhìn ấn tượng nhất về vùng đất và con người nơi đây đã mang lại những ấn tượng đẹp cho người dân và du khách về một ngày hội đa sắc màu văn hóa, du lịch.
Võ Thanh Thảo -Nhà hát CMNTH Đam San