Trọn vẹn niềm vui với tiệc cưới

Ngày đăng: 04/04/2012, 00:00

Trong thời buổi giá cả leo thang từng ngày như hiện nay, để giảm thiểu tối đa những khoản chi tiêu không thật sự cần thiết, nhiều người rất thích cách tổ chức đám cưới gọn nhẹ, chỉ dùng tiệc ngọt, tiệc trà để báo hỷ.

Nhưng tất cả, hầu như  không thể làm khác đi được vì rất nhiều đắn đo, suy nghĩ, bởi  “đời người chỉ có một lần”.
     Bên cạnh đó cũng không ít người lại muốn phô trương hợm hĩnh, hoặc muốn kinh doanh để thu lãi, khách mời thì vô tội vạ, mời tất tần tật những người dù mới gặp nhau lần đầu, thậm chí có người còn bê cả danh sách học viên (đang theo học tại trường, kể cả số đã tốt nghiệp) của trường mình đang giảng dạy vào danh sách khách mời. Điều đó làm cho người được mời không khỏi chạnh lòng, nếu ai đó có đi dự cũng rẩt miễn cưỡng. Những  cách làm như thế đang làm mất dần đi ý nghĩa đích thực của chuyện đại hỷ, làm cho việc cưới xin  trở nên méo mó và mất đi nét đẹp văn hóa vốn có. Tuy nhiên, điều đáng mừng là từ sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 547/KH-UBND về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc cưới, tang, lễ hội và các hoạt động hiếu lễ khác trong gia đình thì trên địa bàn tỉnh ta, hầu như trong tất cả các đám cưới, các thủ tục rườm rà, tốn kém, không phù hợp dần được loại bỏ. Có không ít người đã chọn nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố hoặc ngay sân nhà - nơi mình đã gắn bó và trưởng thành để tổ chức. Đặc biệt, một số cán bộ công chức, viên chức, người lao động đã biết vượt qua khuôn mẫu nhà hàng, khách sạn, chọn cách thức tổ chức cưới vừa đơn giản, gọn nhẹ nhưng vẫn giữ được nét trang trọng, thân mật, vui vẻ, đó là họ đã chọn địa điểm cưới ngay tại hội trường, dựng rạp tại sân bãi của cơ quan, đơn vị, trường học. Cách làm này đã tiết kiệm được những khoản chi phí không cần thiết  khi phải thuê nhà hàng như chi phí đầu tư hệ thống bàn ghế, nội thất và phục vụ, trông giữ xe v.v…Khách mời tại những đám cưới này được lựa chọn tương đối sàng lọc, chỉ mời bà con họ hàng thân tộc 2 bên, anh em đồng nghiệp và bạn bè thân thiết. Với những tiệc cưới này, niềm vui sẽ thật sự trọn vẹn cho cả chủ lẫn khách mời.

Ngọc Hà