Thành phố Pleiku tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Trại giam tù binh Pleiku (1966-1972)

Ngày đăng: 26/06/2024, 16:37

Sáng ngày 26/6/2024, UBND thành phố Pleiku long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh Trại giam tù binh Pleiku (1966-1972).

Di tích Trại giam tù binh Pleiku được Mỹ - Ngụy xây dựng và tồn tại từ năm 1966 đến năm 1972, nơi đây địch đã giam cầm, đàn áp, tra khảo hơn 4.000 lượt chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước để đàn áp phong trào cách mạng, trong đó có hàng trăm cán bộ, đảng viên bị địch khảo tra, đánh đập đã anh dũng hi sinh. Năm 2006, tại khu vực trại giam tù binh Pleiku và phòng nhì Quân đoàn II ngụy, chúng ta đã khai quật được hố chôn tập thể các chiến sỹ cách mạng bị bắt và bị chúng sát hại vô cùng dã man với 240 bộ hài cốt. Đảng bộ và Nhân dân thành phố Pleiku đã khâm liệm, truy điệu, đưa các anh về nơi an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. Năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai cho phép xây dựng Bia tưởng niệm các chiến sỹ cách mạng hi sinh tại Trại giam tù binh Pleiku.

Ghi nhận những giá trị lịch sử to lớn của Di tích, ngày 15/01/2024, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 24/QĐ-UBND về xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Trại giam tù binh Pleiku (1966-1972).

Tại buổi lễ, Ông Trần Ngọc Nhung - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh “Trại giam tù binh Pleiku” (1966-1972) cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân phường Thống Nhất.

Việc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã không tiếc máu xương vì độc lập tự do của dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.
Hồng Trang
Một số hình ảnh tại Lễ đón nhận: