Công bố kết quả xếp hạng Chỉ số PAPI năm 2023: Gia Lai nằm trong nhóm đạt điểm thấp

Ngày đăng: 09/04/2024, 14:27

(GLO)- Ngày 2-4, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển-Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) tổ chức công bố báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023.

Cụ thể, ngày 2-4, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển-Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức công bố báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023.

Quang cảnh buổi công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2023

Theo đó, năm 2023, Thừa Thiên Huế dẫn đầu Chỉ số PAPI với hơn 46,0415 điểm, tiếp theo thứ tự là Thái Nguyên (45,7875), Bắc Ninh (45,7047), Sóc Trăng (45,6196)…; Gia Lai đạt 40,3179 điểm.

PAPI là khảo sát xã hội học lớn nhất tại Việt Nam tập trung tìm hiểu hiệu quả công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công dựa trên đánh giá và trải nghiệm của người dân, với dữ liệu được thu thập thường niên.

Thang điểm được đánh giá dựa trên 8 chỉ số nội dung: khảo sát sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường và quản trị điện tử.

Chỉ số PAPI hướng tới cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của nhân dân thông qua việc: Tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân; thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.

Báo cáo thể hiện cảm nhận, trải nghiệm, ý kiến và kỳ vọng của hơn 19.500 người dân trên khắp Việt Nam về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước, quản trị địa phương và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền. Thông qua khảo sát PAPI được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11-2023.

Chỉ số PAPI là sản phẩm của hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa CECODES và UNDP tại Việt Nam từ năm 2009 cho tới nay, cùng với sự hỗ trợ của nhiều đối tác trong suốt quá trình triển khai thực hiện nghiên cứu.

Nguồn: https://baogialai.com.vn/cong-bo-ket-qua-xep-hang-chi-so-papi-nam-2023-gia-lai-nam-trong-nhom-dat-diem-thap-post271831.html