Gia Lai - Truy điệu và án táng 22 hài cốt Liệt sĩ

Ngày đăng: 25/05/2023, 13:00

Sáng ngày 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, long trọng tổ chức Lễ Viếng, Lễ Truy điệu và An táng hài cốt liệt sĩ (HCLS) Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước, do Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022 - 2023.

Ảnh 1: Quang cảnh buổi Lễ An táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai). Ảnh: Huy Bắc.

Ảnh 2: Cán bộ, chiến sĩ Đội K52 làm công tác chuẩn bị trước khi tổ chức Lễ Truy điệu. Ảnh: Huy Bắc.

Ảnh 3: Các em học sinh Trường Dân tộc nội trú huyện Đức Cơ, dâng hoa cho các liệt sĩ. Ảnh: Huy Bắc.

Ảnh 4: Đồng chí Hồ Văn Niên (bên phải) và Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến (bên trái), tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Huy Bắc.

Ảnh 5: Lãnh đạo tỉnh, tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Huy Bắc.

Ảnh 6: Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch và lãnh đạo tỉnh STung Treng/Campuchia, tiễn đưa các liệt sĩ về nước. Ảnh: Huy Bắc.

Ảnh 7: Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, thực hiện nghi lễ An táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ảnh: Huy Bắc.

Ảnh 8: Đại tá Lê Kim Giàu và Sĩ quan Quân đội Hoàng gia Campuchia, tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Huy Bắc.

Ảnh 9: Nhân dân Campuchia, tiễn đưa các liệt sĩ về nước. Ảnh: Huy Bắc.

Tham dự Lễ các đồng chí: Hồ Văn Niên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Trương Hải Long- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu - Phó Tư Lệnh Quân khu 5; Nguyễn Thị Thanh Lịch - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chuyên trách 515 tỉnh Gia Lai; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể của tỉnh; các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn; lãnh đạo các tỉnh: Ratanakiri, Preah Vihear và Stung Treng (Vương quốc Campuchia), Bộ tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia); các tầng lớp Nhân dân huyện Đức Cơ.

Đây là mùa khô lần thứ 22, Đội K52 làm nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất Bạn (từ ngày 03/11/2022 đến ngày 25/5/2023), gần 70 cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đã khắc phục khó khăn gian khổ, vượt núi, băng rừng... tìm kiếm, quy tập tại 3 tỉnh Đông bắc Campuchia, Đội đã thu thập được gần 80 thông tin về nơi an táng các liệt sĩ, tổ chức tìm kiếm gần 30 vị trí có thông tin mộ liệt sĩ và tiến hành quy tập được 22 hài cốt liệt sĩ (tỉnh Ratanakiri: 07 hài cốt, STung Treng: 08 hài cốt và Prét Vi Hia: 07 hài cốt); tất cả 22 hài cốt liệt sĩ đều có hài cốt (xương vụn, nhỏ) và di vật (thắt lưng, tăng, dây thắt lưng bộ đội, màn bộ đội, đế giầy,….), đều lấy được mẫu sinh phẩm; tất cả các HCLS đều chưa xác định được danh tính. Nâng tổng số đến nay, Đội K52 đã tìm kiếm, quy tập và đưa về nước được 1.468 hài cốt liệt sĩ.
Với niềm tiếc thương và biết ơn sâu sắc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai khẳng định: “Hôm nay, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 22 liệt sĩ đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quốc tế cao cả về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ. Sự hy sinh của các liệt sĩ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước. Tổ quốc mất đi những người con ưu tú - người chiến sĩ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân…. Vĩnh biệt các liệt sĩ, những người con thân yêu của Tổ quốc đã hiến dâng trọn đời mình cho nghĩa vụ quốc tế cao cả. Mong các liệt sĩ hãy yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu!”.
Trước đó (từ ngày 22/5 đến 24/5/2023), Lễ cầu siêu và Lễ tiễn được Ban Chỉ đạo 515 tỉnh tổ chức tại 3 tỉnh Ratanakiri, Preah Vihear và Stung Treng (Vương quốc Campuchia) ./.
Huy Bắc (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai)