Thành phố Pleiku: triển khai thực hiện có hiệu quả Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Ngày đăng: 27/06/2023, 07:05

Ngày 28/01/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL ban hành Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình. Mục đích của Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội. Đồng thời, nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, khơi gợi tình yêu thương, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên gia đình trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, làm nền tảng xây dựng cộng đồng hạnh phúc, quốc gia phồn thịnh, hạnh phúc.
Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố Pleiku đã ban hành kế hoạch 1253/KH-BCĐ ngày 18/4/2022 về thực hiện Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình. Năm 2023, thành phố phấn đấu thực hiện hiệu quả mục tiêu tất cả các hộ gia đình đăng ký thực hiện Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đảm bảo đánh giá thực hiện bộ tiêu chí đạt từ 95% tổng số hộ trở lên, gắn với quy trình đăng ký thi đua xây dựng danh hiệu gia đình văn hóa và bình xét, khen thưởng danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu hàng năm.
Đến nay, 22/22 xã, phường trên địa bàn thành phố được duy trì, triển khai nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và Đề án Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Các xã, phường đã lồng ghép nội dung Bộ Tiêu chí vào hương ước, quy ước của thôn, làng, tổ dân phố. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực gia đình. Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn thành phố xảy ra 01 vụ bạo lực gia đình được phát hiện, xử lý.

Để đưa Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình vào đời sống với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng công tác gia đình, nâng cao danh hiệu gia đình văn hóa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, đoàn thể. Cùng với đó là sự tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong định hướng giá trị, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử cho thế hệ trẻ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Bộ tiêu chí bằng các hình thức đa dạng, phong phú, chú trọng tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong việc chỉ đạo, triển khai, thực thiện bộ tiêu chí này để từng bước nâng cao văn hóa gia đình, tạo nền tảng vững chắc giúp con người hoàn thiện nhân cách, hướng đến chân - thiện - mỹ./.
Hồng Trang - Phòng VHTT Pleiku