Ẩm thực các miền tại Gia Lai

Ngày đăng: 09/09/2015, 00:00

Gia Lai đang là một điểm du lịch mới thu hút nhiều du khách tìm đến. Ở đây ngoài Biển Hồ - đôi mắt Pleiku, Thuỷ điện Ialy, những dòng thác đang cuộn chảy, những vườn cà phê xanh mát hay những đồi xe bạt ngàn...  thì ẩm thực cũng không kém phần hấp dẫn. Dưới đây là những địa chỉ các món ăn của các miền nằm rải rác ở thành phố Pleiku như:

1. Mì Quảng
Nhắc đến Quảng Nam, nhiều người thường nghĩ tới món mì Quảng ngon nổi tiếng. Đây là món mì được làm từ bột gạo xay mịn, tráng thành bánh sau đó thái  những sợi mỏng. Mì Quảng có phần nước dùng rất ít, điều làm nên đặc trưng của món ăn này. Thông thường sau khi đặt lên trên lớp mì nào là tôm, thịt heo nạc, thịt gà, cá lóc khô,  rau thơm gồm rau trà quế, rau húng, hoa chuối thái mỏng, lạc rang giã nhỏ,... người bán sẽ chan lên bát mì một loại nước dùng được ninh từ tôm và một số gia vị khác. Mì Quảng có vị tự nhiên, sợi mềm, dai,... khiến khách ăn một lần là nhớ mãi không thôi. Chẳng vậy mà món ngon này được rất nhiều người yêu thích.
Du khách thưởng thức ẩm thực tại quán Mì quảng Hường đường Nguyễn Du gần công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên.
   
2. Các món lươn xứ Nghệ


Lươn là một trong những đặc sản nổi tiếng và ngon hấp dẫn tại xứ Nghệ. Món ngon này xuất hiện ở rất nhiều nơi trên dải đất hình chữ S, và tất nhiên không ngoại trừ Gia Lai. Với những thực khách mê mẩn các món lươn xứ Nghệ có thể tìm thấy ở Gia Lai như súp lươn và cháo lươn. Mặc dù không đa dạng các món như tại chính quê hương của nó nhưng chừng đó cũng đủ làm thực khách hài lòng.
Cháo lươn xứ Nghệ ở Gia Lai vẫn đủ đầy như hương vị truyền thống, đó là vị béo ngậy của lươn đồng hòa cùng cái ấm nóng của cháo và ớt cay nồng. Hay như súp lươn với màu sắc bắt mắt từ vàng của nghệ, xanh của hành lá, mùi tàu và khi nếm thử mới thấy mùi tanh không còn. Nguyễn Tất Thành và Hùng Vương là hai con đường mà du khách có thể thưởng thức các món ngon độc đáo này.

3. Nem nướng Ninh Hòa


Sở dĩ món ăn này hấp dẫn thực khách tới vậy vì được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Trong khi nem nướng được làm từ thịt heo còn tươi giã nhuyễn, trộn đều với mỡ thái hạt lựu, tỏi, tiêu, đường… sau đó nắm thành thanh dài rồi xiên que và nướng chín trên than hồng.
Một trong những địa chỉ  mà người dân tại Gia Lai thường tìm thưởng thức khi ghé qua đường Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Đình Chiểu.
 
4. Bánh bột lọc và bánh nậm


Là một loại bánh khá giản dị, bánh gói không chỉ được người dân khắp các miền yêu thích mà ngay tại Gia Lai cũng được các chị em dân công sở và các bạn học sinh, sinh viên tìm đến, món ngon này cũng giữ nguyên được sự hấp dẫn của mình. Bánh được làm từ bột gạo bên trong có nhân đậu xanh và mỡ heo cùng hành lá. Khách nếm thử hãy chầm chậm bóc lớp vỏ lá chuối xanh bên ngoài để lộ tấm bánh đầy đặn bên trong. Cắn một miếng mà cảm nhận được mùi thơm của thịt quyện cùng phần đậu xanh hấp dẫn. Khách có thể thưởng thức món bánh ngon này trên đường Phan Đình Phùng, Mạc Đĩnh Chi, Phan Đình Giót.
 
5. Bún sứa


Được xem như món ăn đặc trưng của miền biển Quy Nhơn nên bún sứa chính là món ngon mà du khách có thể thưởng thức ngay tại Gia Lai mà không phải tới Phú Yên, Nha Trang  hay Bình Định,.. Với thành phần chính gồm sứa biển, bún ăn kèm rau sống, mỗi một bát bún sứa mang đến cho thực khách những dư vị khó có thể quên. Đó là vị giòn sần sật của sứa được làm kỹ, vị ngọt đậm đà của nước hầm xương và vị cay cay của ớt. Có thể hương vị không thể trọn vẹn như chính tại dải đất miền biển nhưng với sự có mặt tại Gia Lai thì bún sứa vẫn là một gợi ý nên thử cho những ai bỗng nhiên nhớ hương vị quê nhà. Du khách có thể thưởng thức Bún sứa Gia Lai trên đường Lê Hồng Phong và Phan Đình Giót./.
Bùi Hương Thảo (Trung tâm VH,ĐA&DL)

Tra cứu thông tin

Quy hoạch - Kế hoạch

Dự án đầu tư – Mua sắm công