TRAO KINH PHÍ HỖ TRỢ 04 NGHỆ NHÂN ƯU TÚ NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ TRONG VIỆC LƯU TRUYỀN, PHỔ BIẾN, TRUYỀN DẠY VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG TRONG CỘNG ĐỒNG

Ngày đăng: 29/08/2023, 15:13

Chiều ngày 25/8/2023, tại Hội trường Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao kinh phí hỗ trợ Nghệ nhân Ưu tú người dân tộc thiểu số trong việc lưu truyền, phổ biến, truyền dạy văn hóa truyền thống trong cộng đồng thuộc nội dung Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Theo đó, 04 Nghệ nhân Ưu tú được hỗ trợ gồm (02 người Bahnar, 02 người Jrai): ông A Lip - nghệ nhân chỉnh chiêng (làng Groi Wêt, xã Glar, huyện Đak Đoa); ông Rơ Châm Tih - nghệ nhân chế tác và sử dụng nhạc cụ dân tộc (làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai); ông Đinh Văn Hmưnh - nghệ nhân truyền dạy cồng chiêng (làng Mơ Hra - Đáp, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang); ông Rơ Ô Bhung - nghệ nhân thực hành lễ hội truyền thống, chỉnh chiêng và truyền dạy cồng chiêng (buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa). Mỗi nghệ nhân được hỗ trợ 800 ngàn đồng/ngày/nghệ nhân x 13 ngày/tháng; thời gian hỗ trợ 5 tháng (từ tháng 8/2023 đến tháng 12/2023).
Đây là hoạt động nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh các Nghệ nhân Ưu tú có đóng góp quan trọng đối với công tác gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, để họ dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc lưu truyền, phổ biến, truyền dạy văn hóa truyền thống tại địa bàn.
Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Với kinh phí hỗ trợ, tôi mong và tin tưởng các nghệ nhân sử dụng đúng mục đích; triển khai, thực hiện hiệu quả các hoạt động tiếp tục truyền dạy miễn phí cho cộng đồng; hướng dẫn sinh hoạt đội văn nghệ, câu lạc bộ văn hóa truyền thống tại địa phương; hướng dẫn, tập luyện cho các đội cồng chiêng, tham gia các hoạt động do địa phương, tỉnh tổ chức; bố trí 01 phần kinh phí mua sắm, trang bị các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cho việc truyền dạy, phổ biến văn hóa truyền thống. Các địa phương cấp huyện, xã nơi có nghệ nhân đang sinh sống, phối hợp với Sở trong việc định hướng, theo dõi việc sử dụng kinh phí được hỗ trợ của các nghệ nhân vào mục đích truyền dạy, phổ biến văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó giám đốc Sở VVHTTDL  trao kinh phí hỗ trợ cho các nghệ nhân. Ảnh NQT
Việc trao kinh phí hỗ trợ là hoạt động thiết thực nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống theo tinh thần Nghị quyết 33-NQ/TW của Trung ương về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" luôn được các ngành, các cấp quan tâm, nhất là trong quá trình phát triển và hội nhập như hiện nay, bản sắc văn hóa các dân tộc đang dần mai một, giới trẻ ngày càng ít quan tâm về văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Trong bối cảnh hiện nay, những đóng góp của các nghệ nhân có vai trò quan trọng, góp phần giữ gìn, vận động và trao truyền cho các thế hệ của mình trong việc bảo tồn kho tàng văn hóa quý báu của dân tộc./.
Nguyễn Hoa – Phòng QLVH