GIẢI VÔ ĐỊCH TRẺ VÀ VÔ ĐỊCH THỂ THAO NGƯỜI KHUYẾT TẬT TOÀN QUỐC NĂM 2016 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
19/07/2016
Tối 9/7, Tổng cục Thể dục Thể thao, Hiệp hội Paralympic Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Giải vô địch trẻ và Giải vô địch thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2016 tại Nhà thi đấu Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh.

(Lễ Khai mạc Giải)

Giải đấu lần này có 25 đoàn từ các tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia, với 851 vận động viên NKT, trên 200 cán bộ và huấn luyện viên, trên 200 trọng tài được huy động và 170 tình nguyện viên. Diễn ra từ ngày 10/7/2016 đến hết ngày 14/7/2016 với 07 môn thi đấu chính thức của giải vô địch, gồm: Điền kinh, Bơi lội, Bóng bàn, Cử tạ, Cầu lông, Cờ vua, Boccia. Tổng số bộ huy chương của dự kiến của giải là 680, trong đó môn Điền kinh 280 bộ (151 nam, 129 nữ); Bơi: 173 bộ (96 nam, 77 nữ); Bóng bàn: 60 bộ (32 nam và 28 nữ); Cầu lông 23 bộ (13 nam, 10 nữ và 2 bộ đôi năm nữ); Cử tạ: 20 bộ (10 nam, 10 nữ); Cờ vua 16 bộ (8 nam, 8 nữ); Boccia: 7 bộ (3 bộ cá nhân, 3 bộ đôi và 01 bộ đồng đội). Đây cũng là lần đầu tiên Giải vô địch toàn quốc được tích hợp thêm Giải vô địch trẻ và ở nội dung này, các vận động viên trẻ sẽ tranh tài ở ba môn là điền kinh, bơi lội và cờ vua. Với khẩu hiệu cho Giải là: “Rèn luyện thân thể bảo vệ tổ quốc, rèn luyện thân thể kiến thiết đất nước” “ Đoàn kết, trung thực, công bằng, nhân ái”, “ Hướng tới Paralympic Rio, Brazil – 2016; Giải Vô địch trẻ Châu Á năm 2017”.

(Ảnh: Đoàn Gia Lai nhận hoa và cờ lưu niệm của BTC)

Tại buổi khai mạc, các huấn luyện viên Đổng Quốc Cường, Nguyễn Hồng Phúc cùng các vận động viên Võ Thanh Tùng, Nguyễn Thành Trung, Lê Văn Công, Nguyễn Bình An đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước, vì đã có thành tích thi đấu xuất sắc tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á năm 2014 tại Hàn Quốc.

(Ảnh: Các VĐV thi đấu môn điền kinh)

Sau 5 ngày thi đấu, đoàn Gia Lai tham gia với 15 vận động viên đạt 2 Huy chương Bạc, 16 Huy chương Đồng ( môn Cử tạ: 01 HCB, 01 HCĐ; môn Điền kinh: 01 HCB, 15 HCĐ).

(Ảnh: VĐV Nguyễn Văn Thành đạt HCB – Hạng cân 65 kg môn Cử tạ)

Bằng sự nỗ lực phi thường của các VĐV, sự dày công của các HLV, sự nỗ lực khắc phục khó khăn xây dựng và phát triển phong trào của người khuyết tật Việt Nam, sự ủng hộ đồng hành của doanh nghiệp, đặc biệt là sự quan tâm, khích lệ của các phương tiện thông tin đại chúng, phong trào thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã và đang thực sự đóng góp hiệu quả vào sự phát triển chung của thể thao Việt Nam và phong trào thể thao người khuyết tật quốc tế. Thông qua tổ chức Giải toàn quốc, các đoàn, các vận động viên có điều kiện giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm và tăng cường tình đoàn kết. Đồng thời tuyển chọn các vận động viên người khuyết tật chuẩn bị tập huấn tham dự Giải vô địch trẻ thể thao người khuyết tật Châu Á năm 2017, hướng tới Đại hội Thể thao người khuyết tật thế giới tháng 9 năm 2016 tại thành phố Rio, Brazil.

Bùi Duy Vũ (Phòng QLTDTT)