ĐẠI HỘI THỂ THAO BÃI BIỂN CHÂU Á LẦN THỨ 5 NĂM 2016 CHÍNH THỨC KHAI MẠC
07/10/2016
Vào lúc 20h tối ngày 24 tháng 9 năm 2016, lễ khai mạc Đại hội thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5) đã chính thức khai mạc tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng với chương trình nghệ thuật có chủ đề “ Tỏa sáng Đại dương – Rực sáng tương lai”. Đến dự lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Ahmad Fahad AJ ALSABAH, Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA).Về phía địa phương, có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố Đà Nẵng.

Sau phần diễu hành của các đoàn, tuyên thệ của đại diện vận động viên và trọng tài tham dự ABG 5 là nghi thức rước đuốc được thực hiện rất ấn tượng, khác biệt so với với các Đại hội thể thao khác đó là các vận động viên rước đuốc bằng di chuyển trên biển do 5 vận động viên tiêu biểu của chủ nhà Việt Nam tham gia lễ rước đuốc, dẫn đầu là huy chương vàng Olympic Rio 2016 thủ Hoàng Xuân Vinh - niềm tự hào của thể thao Việt Nam.

ABG5 diễn ra từ ngày 24/9 đến 5/10. Tham dự có hơn 6000 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức…đến từ 42 Quốc gia và vùng lãnh thổ. Các vận động viên tranh tài ở 14 môn (bao gồm 22 phân môn) đó là: Bóng rổ 3x3, bóng nước bãi biển, bơi Marathon, Điền kinh bãi biển, Kabađi bãi biển, bóng đá bãi biển, Sam bo bãi biển, bóng chuyền bãi biển, bóng gỗ bãi biển, Vật bãi biển, Thể hình, Đua thuyền ven biển, Ju – Jítu, Muay, Bi Sắt, Pencaksilat, Đá Cầu bãi biển, Võ cổ Truyên Việt Nam, VôVi Nam, Bóng ném bãi biển với 173 bộ huy chương. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ các môn thi và hầu hết các nội dung thi đấu với mục tiêu của đoàn Việt Nam ở ABG5 là xếp hạng trong 3 tốp dẫn đầu việc, mục tiêu này là rất khả thi bởi vì ngoài một số môn thể thao của dân tộc ta như Võ cổ Truyên Việt Nam, VôViNam thì Việt nam còn mạnh ở một số môn khác Vật Bãi biển, Pencaksilat, Muay, Đá Cầu…

Được biết Đại hội Thể thao Bãi biển (Asian Beach Games - ABG) là một trong những đại hội thể thao lớn nhất châu Á, do Hội đồng Olympic châu Á sáng lập và diễn ra lần đầu tiên năm 2008 tại Bali, Indonesia theo chu kỳ 2 năm/1 lần. Việt Nam đã chính thức được OCA trao quyền đăng cai ABG 5 – 2016 trong cuộc họp Ban chấp hành OCA tại ASIAD Quảng Châu  (Trung Quốc) năm 2010 và nhận cờ đăng cai tại Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 4, Phuket, Thái Lan năm 2014.

Gia Hùng – Trung tâm HL&TĐTDTT