Hội thi thể thao dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X khu vực II tại tỉnh Đắk Lắk năm 2017
14/06/2017
     Ngày 15/5, Tổng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Hội thi Thể thao các DTTS toàn quốc lần thứ X, khu vực II năm 2017 tại tỉnh Đắk Lắk.
     Hội thi thể thao dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II, tại tỉnh Đắk Lắk, năm 2017 tham gia có 17 đoàn VĐV gồm Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định, Khánh Hòa, Tây Ninh, TP.Hồ Chí Minh, Đắk Nông, Bà Rịa -Vũng Tàu, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đắk Lắk, tham gia thi đấu ở 07 môn: Bóng đá nam 07 người, Bóng chuyền nam-nữ, Việt dã nam-nữ, Đẩy gậy nam-nữ, Kéo cao nam-nữ, Chạy Cà kheo nam-nữ và Bắn Nỏ - Ná nam-nữ; với gần 760 VĐV (số lượng đoàn tham gia và vận động viên đông hơn so với Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực II lần thứ VIII năm 2015 tại tỉnh Kon Tum tham gia 14 đoàn với 655 VĐV).

 
Hoi-thi-TT-1.JPG
   
     Sau 7 ngày thi đấu sôi nổi, hấp dẫn (từ ngày 31/5-06/6), Hội thi thể thao các dân tộc thiếu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II - 2017 đã kết thúc thành công. Kết quả, đoàn Đắk Lắk xếp thứ nhất toàn đoàn với 514 điểm (18 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc và 8 Huy chương đồng); đứng thứ hai là đoàn Gia Lai với 428 điểm (15 Huy chương vàng, 9 Huy chương bạc, 7 Huy chương đồng); đứng thứ 3 là đoàn Kon Tum với 320 điểm (7 Huy chương vàng, 8 Huy chương bạc và 10 Huy chương đồng).
 
Chỉ tham gia với 88 vận động viên, thấp hơn chủ nhà Đắk Lắk với 160 vận động viên và Kon Tum 108 vận động viên, nhưng Gia Lai đã xuất sắc giành giải Nhì toàn đoàn với tổng cộng 31 Huy chương các loại, trong đó có 15 Huy chương vàng. Tuy nhiên, ở Hội thao lần thứ X, đoàn Gia Lai đã có nhiều thời điểm đe dọa trực tiếp đến vị trí Nhất toàn đoàn của Đắk Lắk . Dù điểm dành cho số lượng vận động viên tham dự đạt thấp chỉ bằng một nửa của đối thủ, nhưng Gia Lai đã cạnh tranh mạnh mẽ ở các môn bóng chuyền, kéo co, cà kheo…Tiếc rằng, môn đẩy gậy đoàn Gia Lai có đến 8 nội dung vào chung kết nhưng chỉ giành được 3 Huy chương vàng. Nếu may mắn và nỗ lực hơn, có lẽ đoàn Gia Lai đã có thể giành lấy vị trí thứ Nhất toàn đoàn. Nếu ở các Hội thi trước, Gia Lai thường phải kèn cựa từng điểm số với đoàn Kon Tum để rồi bị thất thế thì ở Hội thi này, Kon Tum đã sớm bị bỏ lại phía sau.  

 
Hoi-thi-TT-2.JPG
     
     Không chỉ ấn tượng về mặt điểm số trên bảng xếp hạng, cái cách các vận động viên Gia Lai thi đấu mới chính là thứ để lại cảm tình cho các đoàn vận động viên bạn cũng như khán giả địa phương. Phải kể đến cô bé mới chỉ bước qua tuổi 11 Rơ Châm Dác ở môn cà kheo với 2 Huy chương Vàng ở nội dung 200m và 300m nữ. Cô bé tý hon đã gây bất ngờ cho tất cả những ai có mặt ở sân vận động với bước chạy thoăn thoắt bỏ xa các đối thủ cao lớn để giành chiến thắng. Hay như môn bóng chuyền nữ, trong trận cầu mang tính chất của trận chung kết với đối thủ Đắk Lắk. Dù đã để thua trước 2-0 nhưng những cô gái Gia Lai đã thi đấu tuyệt vời ở 3 sét đấu sau đó và giành thắng lợi 3-2 để lên ngôi vô địch sau 3 trận toàn thắng. Đội bóng đá nam của Gia Lai cũng lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch sau khi đánh bại đối thủ rất mạnh là Lâm Đồng ở bán kết và Đắk Lắk đầy kịch tính với tỷ số 3-2 trong trận chung kết.  
     Đây là một giải đấu rất thành công của đoàn Gia Lai khi có sự chuẩn bị rất tốt, được tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất. Vừa diễn ra Hội thi toàn tỉnh xong chúng tôi đã cho tập trung vận động viên luyện tập một tuần liền rồi đi thi đấu toàn quốc. Các huấn luyện viên và vận động viên cũng đã nỗ lực hết mình để mang về niềm tự hào cho thể thao Gia Lai.
     Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc đối với việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và sự nghiệp phát triển thể dục thể thao nói riêng. Qua Hội thi, nhằm phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể dục, thể thao, nâng cao sức khoẻ, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, tăng cường tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân tộc Việt Nam; khai thác và phát triển thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian theo định hướng xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.
 
(Duy Vũ - Phòng QLTDTT)
 
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.