“LỄ HỘI HOA DÃ QUỲ - NÚI LỬA CHƯ ĐĂNG YA” - ĐƯA VĂN HÓA BẢN ĐỊA GẦN GŨI VỚI KHÁCH THAM QUAN
08/12/2017
Núi lửa Chư Đăng Ya được Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Vietkings bình chọn là điểm đứng đầu trong Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất tỉnh Gia Lai năm 2017. Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017 là một sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quan trọng nhằm giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên, các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện; thông qua sự kiện này nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch của huyện Chư Păh nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. 
 
Mặc dù Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya diễn ra từ ngày 01/12/2017 – 03/12/2017 (muộn hơn so với dự kiến ban đầu) hoa dã quỳ đã vào cuối mùa tuy nhiên lễ hội đã thu hút được hàng ngàn lượt tham quan của du khách từ gần xa, trong các huyện thị đến các tỉnh lân cận lẫn các tỉnh trên mọi miền tổ quốc như: Đắc Lắc, Kon Tum, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP. HCM, Vũng Tàu, Khánh Hòa…
 

 
Đến với Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya du khách không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên núi đồi hùng vĩ bạt ngàn phủ bằng hoa dã quỳ mà còn đắm mình trong những trải nghiệm, khám phá các giá trị văn hóa địa phương của các đồng bào các dân tộc nơi đây.  Ngay trung tâm của sân lễ hội là ngôi nhà rông, bên cạnh đó là hình ảnh cây nêu quen thuộc trong lễ đâm trâu. Đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được tái hiện trong âm thanh trầm bổng giữa núi đồi đại ngàn bên ánh lửa hồng bập bùng cháy trong vòng xoang của những cô gái Jarai, Bahnar trong tiết trời đêm se lạnh của phố núi đã đưa du khách tham quan như lạc vào một cuộc sống khác, cảm nhận chân thực và sinh động về hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các đồng bào dân tộc nơi đây.
Bên cạnh đó du khách còn được chứng kiến tái hiện sinh động của lễ mừng lúa mới - nghi lễ mà các gia đình và cộng đồng làm để tạ ơn các thần linh đã phù hộ cho cho con người làm nên một vụ mùa tươi tốt, mang cho họ những hạt lúa óng vàng, đồng thời đây cũng là nghi lễ để từng gia đình, cộng đồng cầu xin thần linh sẽ tiếp tục phù hộ cho họ trong mùa vụ tiếp theo được mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt; lễ cúng giọt nước - là một biểu tượng văn hóa hết sức độc đáo, nó gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh của bà con trong từng thôn, làng. Lễ cúng được tổ chức hàng năm, với mục đích cúng tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi cho năm sau của người Jarai, Bahnar.
 

 
Ngoài ra du khách còn được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân điêu khắc tượng gỗ, làm mô hình nhà rông, dựng cây nêu, đan lát, dệt thổ cẩm, giã gạo, chế tác các nhạc cụ dân tộc. Đây là một cơ hội lớn để cho du khách trong và ngoài tỉnh có cơ hội tìm hiểu, mở rộng hiểu biết hơn về những nét đặc trưng về văn hóa, quan niệm của người Jarai, Bahnar đối với cuộc sống và tín ngưỡng.
Văn hóa ẩm thực cũng là một trong số những yếu tố thu hút khách du lịch đến trải nghiệm và khám phá trong lễ hội hoa dã quỳ tại núi lửa Chư Đăng Ya đã giới thiệu tận mắt du khách các món ăn đặc trưng của địa phương như  cơm lam - gà nướng, rượu ghè, lá mì, cà đắng, thịt nướng lồ ô…Với  các gian hàng đa dạng về các sản vật địa phương như tiêu, cà phê, măng khô, mật ong, rượu ghè …để khách tham quan mua về làm quà cho bạn bè phương xa. Đây là cơ hội lớn cho bà con cũng như các doanh nghiệp địa phương quảng bá sản vật đặc trưng đến với du khách.
Lễ hội Hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya là mô hình thu nhỏ của một Tây Nguyên với đầy đủ không gian văn hóa sinh hoạt cộng đồng, những lễ - hội và nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng của các đồng bào địa phương đến với khách tham quan một cách chận thực, gần gũi và hết sức sinh động. Đây không chỉ là một hình thức quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa mà còn là sợi dây kết nối tinh thần để tất cả các đồng bào dân tộc anh em trên cả nước có cơ hội chia sẻ, giao lưu nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Trúc Phùng - BQL Quảng Trường Đại Đoàn Kết
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.