Kế hoạch Tổ chức Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017
02/11/2017
(Kế hoạch số 2954/KH-UBND ngày 26/10/2017 của UBND huyện Chư Păh)

I. MỤC ĐÍCH
- Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017 là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tôn vinh mảnh đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Chư Păh. Thông qua sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch của huyện; đồng thời khẳng định và nâng cao vị thế mà Núi lửa Chư Đang Ya được Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Vietkings bình chọn là điểm đứng đầu trong Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất tỉnh Gia Lai năm 2017. Từ đó đẩy mạnh thu hút đầu tư hợp tác, liên kết giữa huyện Chư Păh với các huyện, tỉnh và các địa phương khác trong cả nước, tạo tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện.
- Tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017.
- Đẩy mạnh hoạt động du lịch và tạo sân chơi cho du khách thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa và phát triển các loại hình du lịch.
II. QUY MÔ LỄ HỘI
1. Quy mô: Cấp huyện.
2. Thời gian: Dự kiến từ ngày 01/12 đến ngày 03/12/2017 (Có kịch bản cụ thể).
3. Địa điểm: Nhà Rông làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh (Dưới chân núi lửa Chư Đang Ya).
 
III. NỘI DUNG CÁC HOẠT ĐỘNG
Gồm các nội dung: Văn hóa- văn nghệ, thể thao và quảng bá du lịch, hội thi Vượt đỉnh núi lửa Chư ĐangYa, phục dựng 02 Lễ hội mừng lúa mới và cúng giọt nước của dân tộc Jrai. Cụ thể như sau:

1.  Văn hoá:
1.1. Trình diễn cồng chiêng:
- Mời đội cồng chiêng, múa Xoang các huyện, thành phố: Đăk Đoa, Ia Grai, Pleiku tham gia biểu diễn vào đêm khai mạc, bế mạc Lễ hội.
- Các xã: Ia Ka, Hà Tây, Ia Mơ Nông, Chư Đang Ya mỗi xã thành lập từ 01 đến 02 đội cồng chiêng, múa Xoang (01 đội nghệ nhân lớn tuổi; 01 đội nghệ nhân thanh thiếu niên); xây dựng chương trình biểu diễn, trình diễn các bài chiêng nguyên bản trong các Lễ hội của dân tộc Jrai, Bahnar. Các đội sử dụng trang phục truyền thống (Biểu diễn xen kẽ giữa các hoạt động văn hóa, thể thao và chọn một số đội tham gia biểu diễn tại đêm khai mạc, bế mạc Lễ hội).
 Chú ý các hình thức phụ họa như: Bran (Brim), Groih (chụm chọe), Yao (lục lạc), Khiêl (khiên), đao (mác guidu), Ya ya (rối), mô hình nhà rông, cây nêu thu nhỏ…để minh họa cho bài biểu diễn.
- Mỗi đội khi tham gia biểu diễn bài chiêng phải có (đội xoang nữ) từ 01 đến 02 bài tự chọn, thời gian biểu diễn cho mỗi bài từ 15 đến 20 phút, kể cả phần di chuyển đội hình và giới thiệu nội dung của bài diễn.

1.2. Biểu diễn nghệ thuật đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng, giã gạo, chế tác nhạc cụ dân tộc, làm nhà Rông truyền thống:
Mời các nghệ nhân về tham gia biểu diễn cho khách du lịch tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm về nghệ thuật đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm và giã gạo, chế tác nhạc cụ dân tộc, các vật dụng sinh hoạt phục vụ đời sống sinh hoạt của dân tộc Jrai, Bahnar, làm mô hình nhà Rông truyền thống, dựng cây nêu.

1.3. Phục dựng nguyên bản Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Jrai:
Lễ hội mừng lúa mới nằm trong hệ thống nghi lễ nông nghiệp của người Jrai Aráp ở vùng Chư Păh, Gia Lai, lễ mừng lúa mới được coi là nghi lễ quan trọng nhất. Đó là nghi lễ mà các gia đình và cộng đồng làm để tạ ơn các thần linh đã phù hộ cho cho con người làm nên một vụ mùa tươi tốt, mang cho họ những hạt lúa óng vàng. Đồng thời đây cũng là nghi lễ để từng gia đình, cộng đồng cầu xin thần linh sẽ tiếp tục phù hộ cho họ trong mùa vụ tiếp theo được mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Nghi lễ được các nghệ nhân phục dựng lại nguyên bản tại sân nhà Rông làng IaGri, dưới chân núi lửa Chư Đang Ya.

1.4. Phục dựng nguyên bản Lễ hội cúng giọt nước:
Giọt nước đối với đồng bào dân tộc Bahnar, Jrai ở Tây Nguyên là một biểu tượng văn hóa hết sức độc đáo, nó gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh của bà con trong từng thôn, làng. Thường thì mỗi thôn, làng đồng bào dân tộc đều có một giọt nước.
Lễ cúng được tổ chức hàng năm, với mục đích cúng tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi cho năm sau.

2. Văn nghệ: Mời Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San xây dựng 02 chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc, âm hưởng Tây Nguyên, biểu diễn vào 02 đêm khai mạc và bế mạc Lễ hội, phục vụ du khách và nhân dân tại chỗ. (Biểu diễn văn nghệ xen kẽ với biểu diễn cồng chiêng).

3. Thể thao:
Tổ chức thi đấu các môn thể thao như:

3.1. Đẩy gậy: Gồm 2 nội dung nam và nữ với nhiều hạng cân. Nam từ 51 đến trên 80kg, nữ từ 42kg đến trên 69kg.

3.2. Bắn nỏ: Thi đấu cá nhân, đồng đội (nam, nữ) ở hai tư thế bắn và quỳ bắn.

3.3. Đi cà kheo: Thi đấu cá nhân nam, nữ. Cự ly thi đấu 100m, 200m, 400m.

3.4. Kéo co: Thi đấu đồng đội nam và nữ. Đội Nam gồm 08 vận động viên, tổng số cân không quá 520kg. Đội Nữ gồm 08VĐV, tổng số cân không quá 480kg.
*Thành phần tham gia: Các vận động viên của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
* Cơ cấu giải thưởng: Có cơ cấu giải thưởng riêng cho từng nội dung.

4. Quảng bá du lịch:
Trưng bày các gian hàng ẩm thực và quầy lưu niệm, quầy thủ công mỹ nghệ, trưng bày sách, quảng bá du lịch:

4.1. Về ẩm thực:
Mời các quán ăn, nhà hàng, bà con nhân dân địa phương bày bán những món ăn đặc trưng của địa phương phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách:
- Quầy 1: Món ăn đặc sản của địa phương: Cơm lam, gà nướng, rượu ghè, lá mì, cà đắng, thịt nướng lồ ô,…
- Quầy 2: Các món ăn nhanh: Ngô, khoai lang, củ mỳ nướng, nước giải khát,….
- Quầy 3: Phở khô Gia Lai, cơm và một số món ăn khác (mời nhà hàng Hoàng Vũ Biển Hồ, Gia Lai).
- Quầy cà phê, nước giải khát: Mời cà phê Clasic thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
- Quầy cà phê, giải khát của Cà phê Phượt Gia Lai.
- Quầy các món ăn vặt, giải khát kết hợp ca hát của nhóm Du ca Phố núi.

4.2. Quầy gỗ thủ công mỹ nghệ, cà phê Mộc.

4.3. Quầy trưng bày sách: Trưng bày những tác phẩm văn hóa, lịch sử, sách hay về Gia Lai (Thư viện tỉnh Gia Lai).

4.4. Quầy hàng lưu niệm, đặc sản địa phương:
- Mời Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh, Du lịch tỉnh Gia Lai: có 2 quầy hàng về quảng bá du lịch và quầy trưng bày, triển lãm tranh ảnh, hàng lưu niệm như áo thổ cẩm, vải thổ cẩm, túi xách, bầu đựng nước, các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên,…Các đặc sản như cà phê, hồ tiêu, chuối rừng, rượu ghè.
- Mời công ty Chè Biển hồ: 1 quầy hàng trưng bày sản phẩm chè.
- Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, xã Chư Đang Ya: 1 quầy hàng lưu niệm, đặc sản địa phương và trưng bày tranh ảnh về Chư Păh.
- Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Hội Nông dân huyện: 1 quầy hàng nông sản đặc trưng của địa phương.
 
5. Tổ chức trưng bày ảnh đẹp Chư Păh, tượng nhà mồ và nhạc cụ dân tộc:
- Trưng bày những tác phẩm được lựa chọn từ các nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đang sinh sống trên địa bàn huyện Chư Păh. Các bức ảnh ghi lại nét đẹp văn hóa truyền thống, lễ hội, tín ngưỡng, cảnh quan thiên nhiên, con người, món ngon, đặc sản ẩm thực, các điểm du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Chư Păh.
- Trưng bày những bức tượng nhà mồ, nhạc cụ dân tộc truyền thống được điêu khắc, được tạo ra từ bàn tay nghệ thuật của các nghệ nhân người Jrai, Barnah đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chư Păh.
 
6. Hội thi Vượt đỉnh núi lửa Chư Đang Ya:
- Phòng Văn hóa –Thông tin chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, thể lệ hội thi Vượt đỉnh núi lửa Chư Đang Ya.
- Nội dung: Đi bộ và leo núi lửa Chư Đang Ya (có kế hoạch, thể lệ cụ thể).
- Đối tượng tham gia: Cán bộ Văn hóa – Thông tin của phòng Văn hóa-Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thể thao các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, Đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn và du khách tham quan đăng ký tham gia.
- Thời gian thi: 01 buổi, ngày 01/12/2017.
- Địa điểm: Núi lửa Chư Đang Ya.
- Cơ cấu giải thưởng: Ban Tổ chức trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các cá nhân đạt giải.

Chi tiết>>
***************************************************
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.