DU LỊCH GIA LAI –01 NĂM NỖ LỰC VÀ KHỞI SẮC
11/01/2018
Năm 2017, cùng với sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, lao động sản xuất… ngành du lịch tỉnh Gia Lai đã có nhiều tiến bộ và khởi sắc đáng được ghi nhận. Dưới sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng sự nỗ lực, phối hợp đồng thuận của các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và người dân tỉnh nhà đã tạo đà cho du lịch địa phương gặt hái được một số thành công bước đầu.
 
Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ chính trị về phát triển du lịch, ngày 26/6/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 43-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, có tính chuyên nghiệp cao, hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ; sản phẩm du lịch đặc sắc, thể hiện văn hóa dân tộc. Du lịch cần phát triển đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm theo hướng bền vững trên cơ sở bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; bảo vệ môi trường và thiên nhiên; vì lợi ích của nhân dân và các mục tiêu phát triển con người, giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực và thành phần kinh tế đầu tư vào kết cấu hạ tầng, các cơ sở, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia vào hoạt động du lịch, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ.
Ngoài ra trong năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh còn ban hành Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Gia Lai giai đoạn 2017-2020; Đề án “Du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; “Kế hoạch triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch”; “Chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả các loại hình dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh”… Đây thực sự là những văn bản định hướng cụ thể và kịp thời, mở ra hướng đi mới cho du lịch tỉnh nhà.
 

 
Trên tinh thần tiếp thu và vận dụng quan điểm chỉ đạo của các cấp Ủy đảng và chính quyền địa phương, tận dụng những lợi thế sẵn có, năm 2017 ngành du lịch Gia Lai đã có những chuyển biến rõ nét. Cụ thể, tổng lượt khách đến Gia Lai năm 2017 ước đạt 500.220 lượt, tăng 22% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 9.650 lượt, tăng 6,3% so với cùng kỳ, khách nội địa đạt 490.750 lượt, tăng 22% so với cùng kỳ, tổng doanh thu ước đạt 245 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ, nộp ngân sách ước đạt 23 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch cũng từng bước được cải thiện về số lượng cũng như chất lượng phục vụ, tính đến cuối năm 2017 toàn tỉnh có 80 khách sạn, với tổng số 2.085 buồng (khách sạn hạng 1-4 sao chiếm 62,5%); 11 doanh nghiệp lữ hành, trong đó 6 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 5 doanh nghiệp lữ hành nội địa.
 

 
Việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch được quan tâm đặc biệt là hệ thống giao thông đến các điểm có tài nguyên du lịch. Cảng hàng không Pleiku được nâng cấp, mở rộng tạo thuận lợi cho việc di chuyển của du khách, tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch.

 


Năm qua tỉnh Gia Lai cũng vinh dự được tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) bầu chọn top 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2017 gồm: Núi lửa Chư Đăng Ya, Biển Hồ, Quảng trường Đại Đoàn Kết, Bảo tàng tỉnh, Nhà máy thủy điện Ia Ly, Nhà lao Pleiku, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG, Di tích lịch sử làng kháng chiến Stơr, thác Phú Cường và Vườn quốc gia Kon Ka Kinh. Bên cạnh đó, phở khô Gia Lai cũng được vinh danh khi có tên trong danh sách 100 món ăn Việt và mật ong Gia Lai nằm trong top 10 đặc sản làm quà tặng nổi tiếng của Việt Nam. Những dấu ấn này không chỉ mang đến vinh dự cho địa phương mà còn chứng tỏ du lịch Gia Lai đang từng bước tạo được chỗ đứng và để lại ấn tượng đối với du khách.
 

 
Bên cạnh việc khai thác các điểm đến sẵn có vốn đã quen thuộc với khách tham quan thì du lịch Gia Lai còn linh hoạt, chủ động tìm kiếm nhiều điểm đến mới nhằm thu hút và tạo sự hứng thú cho du khách. Nhiều dòng thác hùng vỹ trong các cánh rừng sâu đã được đánh thức bởi bước chân khám phá của những người đam mê như: thác 50 nằm trong khu bảo tồn quốc gia Kon Chư Răng (huyện Kbang), các thác nước thuộc vườn quốc gia Kon Ka Kinh, thác Đak Bok (Kbang), thác Mơ (Ia Grai)… Nhiều mỹ từ ngợi khen của du khách dành cho những dòng thác này khi họ kết thúc hành trình trải nghiệm của mình, chẳng ngạc nhiên khi đây được ví như “chốn bồng lai tiên cảnh” hay “cảnh đẹp thần tiên giữa đại ngàn”…
 

 
Hoạt động quảng bá, xúc tiến, hợp tác du lịch bước đầu đã mang lại hiệu quả thông qua việc tham gia các Hội nghị xúc tiến, Hội thảo và Hội chợ du lịch. Tháng 11 năm 2017, Gia Lai tham gia hội chợ VITM-Hà Nội, gian hàng chung mang chủ đề “Gia Lai - Đắk Lắk - Kon Tum, Tây Nguyên đại ngàn” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách tham quan, bên cạnh việc quảng bá các tour, tuyến du lịch đặc sắc của tỉnh thì nhiều mặt hàng nông, lâm – thổ sản và thủ công mỹ nghệ của địa phương đã được giới thiệu trong hội chợ. Các đoàn cồng chiêng của tỉnh tham gia các sự kiện văn hóa, các lễ hội, các festival trong nước như: festival Quảng Nam 2017, festival Cà phê Đăk Lắk 2017, biểu diễn tại phố đi bộ thủ đô Hà Nội…đã nhận được sự khen ngợi và chú ý của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Góp phần giới thiệu và quảng bá về hình ảnh mảnh đất, con người Gia Lai giàu bản sắc văn hóa, thân thiện và mến khách. Thông qua các hoạt động này, hình ảnh du lịch Gia Lai được quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước, thu hút được một số nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực du lịch Gia Lai, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với các hãng lữ hành lớn để hợp tác, liên kết trong kinh doanh, một số công ty du lịch phía Bắc đã giới thiệu, đưa khách đến Gia Lai.


 
Hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương cũng được triển khai có hiệu quả với mục tiêu hỗ trợ nhau phát triển nhằm phát huy thế mạnh du lịch của mỗi địa phương, đã ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2017-2020 với các địa phương Tp. Hà Nội, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Thái Nguyên, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Định và Phú Yên. Đặc biệt chú trọng phát triển du lịch sinh thái, liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Bình Định – Phú Yên – Đắk Lắk với chủ đề “Biển xanh kết nối Đại ngàn”…
 

 
Phát triển du lịch không phải là việc làm của một cá nhân, một tổ chức hay một ngành cụ thể mà đó cần sự hợp sức của nhiều người, nhiều ngành, nhiều tổ chức. Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu quan tâm đến việc giới thiệu tìm năng và lợi thế của mình để thu hút khách du lịch, đây là một tín hiệu đáng mừng và đáng hoan nghênh cho du lịch tỉnh nhà. Kết quả đạt được từ Lễ hội Hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya 2017 do huyện Chư Păh tổ chức vào đầu tháng 12/2017 và Lễ giới thiệu tiềm năng du lịch đồi cỏ hồng xã Glar, huyện Đăk Đoa đã thu hút được đông đảo du khách đến với các địa phương này, giúp phát triển du lịch và kinh tế địa phương, tạo được sự phấn khởi cho người dân trong khu vực diễn ra các sự kiện. Từ kinh nghiệm của lần tổ chức đầu tiên, chắc chắn các địa phương sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để gặt hái được nhiều thành công trong những lần tổ chức tiếp theo, đồng thời tạo động lực cho các địa phương khác trong tỉnh học tập và làm theo.
Sau thời gian năm nỗ lực và cố gắng, có thể nói du lịch Gia Lai đã bước đầu có những khởi sắc mới, thương hiệu du lịch Gia Lai đã dần dần được du khách trong và ngoài nước biết đến. Nhưng để duy trì và phát huy những thành quả đã đặt được này thì ngành du lịch tỉnh nhà còn cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới. Năm 2018 chào đón du lịch Gia Lai với sự kiện festival cồng chiêng Tây Nguyên lần thứ nhất, đây chính là cơ hội để bạn bè đến với Gia Lai, để Gia Lai khẳng định đây chính là điểm đến để tận hưởng cồng chiêng, để tận hưởng văn hóa Tây Nguyên và để đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp… Vốn từng được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng” nhưng nay có vẻ như nàng công chúa đang được hoàng tử đánh thức và vị hoàng tử đó không ai khác chính là những chủ nhân của mảnh đất Gia Lai, vì vậy tất cả chúng ta hãy cùng hợp sức để đưa du lịch Gia Lai ngày một khởi sắc đi lên./.

Phan Xuân Vũ
Giám đốc Sở VHTTDL
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.