Quảng trường Đại Đoàn Kết - chứng nhân lịch sử muôn đời
19/10/2016
Hai mươi năm lớn lên và gắn bó với mảnh đất Gia Lai, tôi đã yêu màu đất đỏ bazan này như chính dòng máu chảy trong mình. Tôi đã từng nghe cha kể biết bao chiến tích hào hùng về một thời oanh liệt chống giặc ngoại xâm của người dân Tây Nguyên. Hôm nay tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, khi được gặp những cựu chiến binh từng chiến đấu tại đây tôi mới thực sự cảm nhận hết được sự tự hào ấy trong từng nhịp đập trái tim mình.
Lần theo dấu vết thời gian về thăm lại chiến trường xưa - nay chính là Quảng trường Đại Đoàn Kết - chứng nhân lịch sử cho sự trưởng thành của người dân Tây Nguyên qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Người dân Tây Nguyên qua bao thế hệ với truyền thống đoàn kết đấu tranh tự phát với tinh thần kiên cường, lòng căm thù giặc sâu sắc đã từng cưỡi voi, vót chông, phóng lao, bắn tên, dùng hầm chông, bẫy đá…tự tạo vũ khí thô sơ để đánh bại cả thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đồng bào Tây Nguyên từ nhận thức “ máu thằng Tây cũng đỏ như máu buôn làng mình thôi ” (Anh hùng Núp) đã trưởng thành hơn qua quá trình đấu tranh cách mạng:
“Rồi phải nói chuyện này với Pháp
Là lúc khi tiếng chiêng ngân vang
Là lúc vỏ kiếm tan nát
Thì chúng ta đã có vua Ama Krông của mình
Người dũng cảm không bao giờ lùi bước
Hãy cùng nhau nối gót Săm Brăm”
 
Ảnh sưu tầm nguồn internet
 
Là một trong những địa phương ở Tây Nguyên, chiến trường Gia Lai trong các thời kỳ kháng chiến địch tập trung đánh phá ác liệt, càn quét, dồn dân, lập ấp để khống chế phong trào cách mạng. Lớp lớp đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên đã đứng lên kế tiếp truyền thống của cha ông, tiếp tục chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, vượt qua âm mưu nham hiểm chia rẽ khối đoàn kết dân tộc của giặc. Tinh thần đoàn kết, đồng lòng sát cánh bảo vệ độc lập tự do và thống nhất của người dân Tây Nguyên theo niềm tin tất thắng, lòng mong mỏi của Bác trong bức thư gửi “Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam” tổ chức tại Pleiku đã hoàn toàn thắng lợi.
 
Ảnh chụp tại Quảng trường Đại Đoàn Kết
Người Pháp trước đây từng tuyên bố: “ ai chiếm được Tây Nguyên của Việt Nam thì người đó sẽ chiếm được cả Đông Dương ”. Khi Mỹ đổ quân sang Việt Nam, nhận thấy tầm quan trọng đặc biệt của Tây Nguyên nên họ đã cắt cử nhiều sư đoàn mạnh nhất đến chiếm đóng vùng đất này. Quảng trường Đại Đoàn Kết tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Pleiku, là chứng nhân cho những trận chiến ác liệt đã đổ biết bao xương máu của đồng bào Tây Nguyên để bảo vệ con đường huyết mạch từ duyên hải miền Trung – Tây Nguyên – miền đông Nam Bộ. Nơi đây Mỹ đã dùng sư đoàn 21, sư đoàn nhảy dù 23 án ngự tuyến đường huyết mạch hòng chiếm nóc nhà Đông Dương. Ngay tại trung tâm thành phố Pleiku ngày nay, ta và địch từng dành nhau từng hẻm đường, góc phố; sự sống – cái chết, chính nghĩa – gian tà, tự do – nô lệ chỉ cách nhau trong gang tấc. Hàng loạt các chiến dịch từ An Khê kéo đến Hàm Rồng, Pleime, Cheo Reo để bảo vệ cho thị xã Pleiku lúc bấy giờ quân ta đã dành thắng lợi hoàn toàn trong chiến dịch, tiêu diệt toàn bộ địch, đã “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Để gìn giữ phố núi Pleiku yên bình hôm nay có Hồ T’nưng, đồi chè xanh bạt ngàn, những con đường thông lãng mạn; xây dựng những tòa nhà cao ốc, phát triển khu dân cư… người dân Gia Lai có thể tự hào về cả quá trình đấu tranh bằng xương máu của cha ông để dành độc lập, tự do.  
Giữa tiết trời thu Tây Nguyên với khoảng nắng thênh thang, Quảng trường tỏa mình trong màu xanh của cây cỏ, lá cờ đỏ tung bay trước gió. Hình ảnh “Bác đứng đó cùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên” trong âm hưởng vang vọng của cồng chiêng với “điệu xoang nhịp nhàng dòng người xông xênh” còn lại mãi nơi đây giữa cao nguyên đại ngàn lộng gió. Quảng trường Đại Đoàn Kết là niềm tự hào, động lực của người dân Gia Lai nói riêng và của người dân Tây Nguyên nói chung để cùng chung tay góp sức xây dựng một Tây Nguyên giàu mạnh như chính tâm nguyện và sự kỳ vọng mà Bác hằng mong đợi với mảnh đất mà sinh thời Bác chưa có dịp đến thăm.

Trúc Phùng (BQL Quảng trường Đại Đoàn Kết)
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.