Niềm vui từ những kỷ vật lịch sử
12/10/2016
Trong những ngày cuối tháng chín vừa qua, chúng tôi những người làm công tác bảo tồn và lưu giữ những giá trị di sản lịch sử văn hóa địa phương Gia Lai, vui mừng được đón nhận những hiện vật lịch sử của ông Nguyễn Văn Trung nguyên là Kỹ sư nông nghiệp đầu tiên vào Gia Lai, từng công tác chiến đấu tại Ban Kinh tài  thuộc Căn cứ địa khu 10 (Xã Krong-huyện Kbang) giai đoạn 1966 – 1969. Ông và đồng đội đã trải qua những năm tháng cùng đồng bào nơi đây thực hiện 5 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng ngủ (ngủ hầm) và cùng hòa xương máu. Những câu chuyện xoay quanh những hiện vật lịch sửc cảu ông mà chúng tôi nhận được, là cả một niềm vui, niềm xúc động lớn của cả người trao hiện vật và cả người nhận là chúng tôi những người làm công tác Bảo tàng.
Sáng ngày 26 tháng 9 năm 2016, bác Nguyễn Thị Huyền Tâm, sinh năm 1946, quê quán Thái Hòa - Bình Giang - Hải Dương, vợ của ông Nguyễn Văn Trung, đến gặp chúng tôi trong niềm rưng rưng xúc cảm, trở lại Gia Lai nơi chồng bà đã gắn bó một thời tuổi trẻ của mình. Hiện vật bà mang tặng chúng tôi gồm có một chiếc Ăng gô, một Bình tông và một ca uống nước, đây là những hiện vật nghe qua chắc rất nhiều người biết đến và cũng từng thấy rất nhiều vào những năm sau giải phóng và cả những năm cuối thế kỷ trước. Nhưng cũng là những hiện vật khá xa lạ với thế hệ trẻ hiện nay, họ chỉ còn được thấy nó trong các Bảo tàng.
Ảnh: Bác Nguyễn Thị Huyền Tâm cùng cán bộ Bảo tàng tại buồi trao tặng hiện vật.

Trao hiện vật cho chúng tôi bác tâm sự, bác quen ông và đến với ông khi ông bị thương nặng từ chiến trường Gia Lai được chuyển ra Bắc để điều trị. Cũng chính từ những hiện vật này mà bà hiểu và yêu thương người chiến sỹ thương binh nặng, người chồng sau này của bác nhiều hơn. Bác kể: khi nhìn thấy những hiện vật này, bác thấy rất bình thường thôi, nhưng ông lại nói đó là cả gia tài của ông đấy, bác ngạc nhiên nhìn ông và ông kể rằng, khi xưa những năm trong chiến trường Gia Lai đồng bào đã xin đổi cả con heo để lấy cái ăng gô mà ông không chịu. Chiếc ăng gô hai ngăn, vừa đựng thức ăn vừa là nồi nấu đồ ăn trên đường hành quân của người chiến sỹ, ông rất quý nó và luôn mang bên mình.
 
Ba hiện vật do bác Nguyễn Thị Huyền Tâm trao tặng cho Bảo tàng
 (gồm Ca uống nước, Ăng gô, Bình tông)

Nhìn những hiện vật bác trao tặng còn khá mới và nguyên vẹn, trong khi hiện nay việc làm thất lạc, hay không quan tâm với những hiện vật như vậy của một bộ phận không nhỏ là khá nhiều, tôi liền hỏi bác lý do nào, bác liền chia sẻ: “Những hiện vật này không chỉ gắn bó với quá trình tham gia kháng chiến của ông, mà nó còn gắn liền với những sinh hoạt của gia đình bác, bốn lần sinh nở, những lần vợ chồng con cái ốm đau, các hiện vật góp phần không nhỏ trong những năm tháng đó. Cuộc sống càng hiện đại, với biết bao vật dụng tiện nghi, gia đình bà không còn sửa dụng những hiện vật này nữa. Nhưng bác vẫn bảo quản chúng rất tốt, đặc biệt khi ông mất, bác càng trân trọng, những hiện vật này hơn. Bác vẫn để trên bàn thờ của ông, như một minh chứng cho một giai đoạn gian khổ của ông nơi chiến trường Gia Lai. Bác quý các hiện này không chỉ dừng lại ở tình yêu đơn thuần của một người vợ giành cho người chồng, mà còn bởi sự trân trọng lý tưởng của người chiến sỹ đã một thời chiến đấu không tiếc máu xương cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Tặng hiện vật cho Bảo tàng là một ý định từ rất sớm của bác, bởi bác mong rằng qua những hiện vật này sẽ giúp cho các thế hệ mai sau hiểu về giá trị của cuộc sống bình yên hôm nay, đã phải đánh đổi bằng biết bao xương máu của cha anh đi trước mà các hiện vật này là những nhân chứng cùng thời đó.
Khi được chúng tôi trình bác về quá trình bảo quản tiếp nhận và giới thiệu hiện vật bác tặng tới công chúng sau nay. Bàc xúc động chia sẻ: Bác không nghĩ Bảo tàng lại làm chu đáo như vậy từ việc tiếp nhận, làm lý lịch hồ sơ cho hiện vật, bảo quản rồi trưng bày chúng cẩn thận. Bác cảm thấy mình đã thực hiện được một phần ý nguyện của bác trai. Bác thấy lòng mình được an ủi thanh thản bởi thấy rằng những người còn sống đã rất trân trọng những kỷ vật của những người đã mất-những người có công với cách mạng. Bác nói trong niềm rưng rưng xúc cảm: Bác vẫn còn một số hiện vật của bác trai, bác sẽ mang tặng cho Bảo tàng trong những dịp sau khi trở lại với Gia Lai, bác cũng sẽ giới thiệu với các bác trai bác gái đồng đội một thời của chồng bác, còn hiện vật sẽ trao tặng cho Bảo tàng.
Chia tay bác trong niềm xúc động và niềm vui khôn tả, vì chúng tôi những người làm công tác bảo tồn di sản lịch sử văn hóa địa phương Gia Lai đã có thêm được những hiện vật quý, để giới thiệu với công chúng về một thời kỳ đầy gian khổ hy sinh và cũng thật tự hào nơi căn cứ cách mạng khi xưa. Vui vì chúng tôi đã tạo được niềm tin của bao người đã, đang và sẽ trao tặng những kỷ vật thiêng liêng của mình cho Bảo tàng. Vui vì tất cả, nhưng chúng tôi càng hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, bảo quản và giới thiệu đến các thế hệ mai sau về ý nghĩa và tầm quan trọng của những kỷ vật đó.

Nguyễn Thị An (Bảo tàng tỉnh Gia Lai)
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.