Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật do các đồng chí lão thành cách mạng hiến tặng
29/01/2018
Sáng ngày 16-01-2018, Bảo tàng tỉnh Gia Lai trang trọng tổ chức Lễ tiếp nhận tư liệu hiện vật do các đồng chí lão thành cách mạng hiến tặng. Đến dự có đồng chí Ksor Ní - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai-Kon Tum, đồng chí Ksor Phước - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, đồng chí Ngô Thành - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai,  bà Ksor Hội đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Văn Sỹ (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai), ông Phan Xuân Vũ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai, ông Trần Tiến Đức - Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh Gia Lai và đại diện lãnh đạo các phòng ban, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai, các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.
 

Có thể nói, hiện vật là là xương sống, là đặc trưng riêng biệt của Bảo tàng so với các thiết chế văn hóa khác. Cùng với kiểm kê, bảo quản, tuyên truyền giáo dục,…thì công tác nghiên cứu sưu tầm hiện vật, luôn là nhiệm vụ trọng tâm của mỗi bảo tàng, trong đó sưu tầm hiện vật lịch sử luôn là nhiệm vụ hàng đầu của các bảo tàng trong cả nước nói chung và Bảo tàng tỉnh Gia Lai nói riêng.
 

 
Trao đổi với chúng tôi Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân – Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: “Trong hơn 9000 hiện vật của Bảo tàng tỉnh Gia Lai hiện nay, số hiện vật lịch sử có khoảng gần 700 hiện vật. Trong gần 700 hiện vật lịch sử ấy cũng chỉ có khoảng 20 hiện vật gắn liền với giai đoạn kháng chiến chống thực Pháp. Con số ấy, nếu so với số lượng hiện vật dân tộc học, hay hiện vật khảo cổ có phần khiêm tốn, nhưng nó là một con số đáng nể phục của thế hệ cán bộ làm công tác nghiên cứu sưu tầm hiện nay với thế hệ cán bộ sưu tầm tiền bối trước đó. Cũng cho chúng ta thấy việc sưu tầm hiện vật lịch sử của các nhân chứng từng tham gia hai cuộc kháng chiến của dân tộc và tỉnh nhà còn nhiều khó khăn”.
Trong những năm qua Bảo tàng tỉnh đã nhận được sự quan tâm đóng góp tài liệu, hiện vật của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các đồng chí đã từng giữ các chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương và các tỉnh bộ, các gia đình có công với nước.
Trong đợt trao tặng lần này, có 11 tư liệu hình ảnh, hiện vật mới được trao tặng (trong tổng số 147 hiện vật, tư liệu lịch sử được mà các đồng chí lão thành cách mạng hiện tặng trong những năm qua). Những hiện vật, tư liệu mà các đồng chí hiến tặng cho thấy một phần lịch sử vẻ vang và hào hùng, oanh liệt của quê hương đất nước ta trong chiến đấu và lao động sáng tạo.
Với những cống hiến của các đồng chí cho sự nghiệp bảo tồn các giá trị lịch sử văn hóa địa phương, trong lễ hiến tặng lần này, ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh đã trao Bằng khen của chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho các đồng chí Ksor Ní, Ngô Thành và gia đình đồng chí Nguyễn Văn Sỹ.
 

 
Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật do các đồng chí lão thành cách mạng hiến tặng Bảo tàng tỉnh Gia Lai là hoạt động nhằm tri ân và tỏ lòng cảm phục, biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đồng chí trong việc hiến tặng tài liệu, hiện vật làm giàu hơn kho tư liệu, góp phần quan trọng làm nên sức sống, sự sinh động và phong phú. Thông qua hoạt động này nhằm tuyên truyền phát động và kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, hiến tặng tài liệu, hiện vật gắn liền với lịch sử hào hùng của nhân dân tỉnh Gia Lai qua các thời kỳ cũng như những thành tựu mà các dân tộc tỉnh Gia Lai đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước, góp phần nâng cao chất lượng nội dung trưng bày của Bảo tàng tỉnh Gia Lai.
Từ những tài liệu, hiện vật được tiếp nhận, Bảo tàng tỉnh Gia Lai sẽ bảo quản, gìn giữ và xây dựng kế hoạch trưng bày phù hợp để giới thiệu tới đồng bào trong và ngoài tỉnh, bạn bè quốc tế về các giá trị lịch sử - văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống anh hùng cách mạng của các thế hệ cha ông đi trước tại vùng đất Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng.
Tham dự buổi lễ, đồng chí Ngô Thành - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chia sẻ: Tôi rất xúc động và lấy làm vinh dự khi được tham gia buổi lễ trang trọng này. Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống đại đoàn kết, truyền thống anh hùng của dân tộc cho các thế hệ. Hy vọng Bảo tàng tỉnh Gia Lai tiếp tục được quan tâm mở rộng, và tổ chức nhiều đợt sưu tầm, tiếp nhận tư liệu hiện vật làm phong phú nguồn tư liệu hiện vật cho Bảo tàng, giới thiệu tới công chúng trong và ngoài tỉnh về truyền thống của dân tộc nói chung và truyền thống của tỉnh nhà nói riêng.

Nguyễn An (Bảo tàng tỉnh)
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.