THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM (21/4/2014- 21/4/2018)
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng “Ngày sách Việt Nam 21/4” và “Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4”, Thư viện tỉnh đã tham gia “Hội sách Gia Lai - năm 2018” do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tại đường Anh hùng Núp từ ngày 1/4 đến ngày 9/4. Tại hội sách, Thư viện tỉnh đã trưng bày trên 5.000 bản sách với nhiều loại sách thuộc nhiều lĩnh, cùng hệ thống máy tính để bàn được kết nối Internet nhằm giúp bạn đọc tìm kiếm thông tin, tra cứu tài liệu. Điểm nhấn giữa gian hàng là mô hình xếp sách nghệ thuật mang những nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên như mô hình Nhà Rông, Ghè rượu cần được xếp bằng sách hết sức sinh động nhằm đưa bạn đọc đến với một thế giới sách thật đẹp mắt và phong phú. Cũng trong thời gian này, Thư viện tỉnh cũng tổ chức phát tờ rơi giới thiệu về Thư viện và cấp 152 thẻ bạn đọc tại chỗ, thu hút trên 5.500 lượt bạn đọc đến tham quan và sử dụng sách báo tại gian hàng. Đặc biệt, trong buổi tối ngày 6/4, Thư viện tỉnh đã tổ chức chương trình giao lưu “Tìm hiểu về tác giả, tác phẩm qua sách, báo”, chương trình diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng thu hút được nhiều bạn đọc yêu sách, các em học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương; Trường THPT Pleiku; Trường THCS Nguyễn Huệ... và bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 

Hội thảo khoa học về Tiềm năng di sản khu vực dự kiến xây dựng công viên địa chất Gia Lai
Ngày 10/4/2018, tại Khách sạn Pleiku, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo khoa học Tiềm năng di sản khu vực dự kiến xây dựng công viên địa chất Gia Lai – Một vài kết quả đánh giá bước đầu và lộ trình sắp tới.
Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: Điều tra, khảo sát, nghiên cứu, đánh giá triển vọng thành lập công viên địa chất toàn cầu, mã số KHGL-07-16, do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.
 

LỄ DÂNG HOA TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ VỚI ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC TÂY NGUYÊN CỦA ĐOÀN HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ LÀO NHÂN CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI GIA LAI
Ngày 6/4/2018 nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Gia Lai của đoàn Hội Liên hiệp phụ nữ Lào do đồng chí: In-la-van Kẹo-bun-phăn - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Lào làm trưởng đoàn; Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành Việt Nam; Đại biểu TW Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đại biểu Hội liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, Lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tập trung tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, Tp.Pleiku thành kính dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người đặt nền móng cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. 

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM, SÁCH VÀ BẢN QUYỀN THẾ GIỚI
Nhằm khuyến khích đưa phong trào đọc sách, báo trở thành nét đẹp văn hóa, đồng thời khơi dậy niềm đam mê đọc sách, sử dụng công nghệ máy tính hiện đại cho quần chúng nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là các em học sinh. Ngay từ những ngày đầu tháng 3, Thư viện tỉnh Gia Lai đã chủ động lên kế hoạch xây dựng các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ngày "Sách Việt Nam 21/4", ngày "Sách và bản quyền thế giới 23/4”.
 

ANH HÙNG WỪU- TẤM GƯƠNG CHÓI NGỜI VỀ LÒNG KIÊN TRUNG VỚI ĐẢNG, VỚI DÂN
Trong nhiều gương anh hùng liệt sĩ trên dải đất Tây Nguyên, Anh hùng Wừu, dân tộc Bahnar là một trong số những con người tiêu biểu cho sự thông minh, gan dạ, bất khuất, dù chết cũng không đầu hàng địch.
Wừu sinh năm 1905, tại làng Đê Đoa[1], xã Đak Đoa (nay là xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai). Khi hy sinh, Bok Wừu là Chủ tịch xã kiêm xã đội trưởng xã Nam Đak Đoa, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
 

[1] Tên làng này, viết theo ngôn ngữ Bahnar là Đe Doa


THƯ VIỆN TỈNH GIA LAI GIỚI THIỆU SÁCH KỶ NIỆM 108 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
Nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910-8/3/2018), Thư viện tỉnh Gia Lai xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc hai cuốn sách “Bác Hồ với phụ nữ” “Những người phụ nữ đẹp mãi trong tôi”.
 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGOẠI GIAO VĂN HÓA NĂM 2018
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã nhấn mạnh:  Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa; cần chú ý đầy đủ đến yếu tố văn hóa và con người trong phát triển kinh tế. Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế như hiện này thì việc thiết lập các mối quan hệ ngoại giao bao gồm ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao kinh tế càng trở nên quan trọng hơn hết.
 

Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”
Kỷ niệm 88 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018, kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975-17/3/2018), kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018),  Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Bảo tàng tỉnh Gia Lai, tổ chức triển lãm chuyên đề “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
 

Nơi gặp gỡ những sắc màu văn hóa
(GLO)- Sáng 23-2, tại Bảo tàng Cổ vật (TP. Pleiku), Bảo tàng tỉnh đã tổ chức Lễ hội mùa Xuân các dân tộc năm 2018. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các đoàn nghệ nhân đại diện cho các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Ngoài các dân tộc Kinh, Jrai và Bahnar, Gia Lai còn là điểm dừng chân của nhiều dân tộc phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Tây Bắc di cư vào sinh sống. Có thể kể đến cộng đồng người H’Mông đang sinh sống tại xã Ya Hội (huyện Đak Pơ) có quê hương từ tỉnh Cao Bằng; người Dao ở xã Lơ Ku (huyện Kbang) có nguồn gốc từ các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Thanh Hóa; hay quê hương của cộng đồng người Tày ở xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) là từ tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên.


Ký kết chương trình phối hợp giữa Sở VHTTDL và Ban Dân tộc về “Đẩy mạnh các hoạt dộng văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình vùng đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi giai đoạn 2017-2022”
Vừa qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Ban Dân tộc đã ký kết Chương trình phối hợp  “Đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình vùng đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi giai đoạn 2017-2022”, theo đó, hai đơn vị thống nhất quán triệt trong toàn ngành trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017-2022; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, động viên, khích lệ sự tham gia, hưởng ứng của đồng bào vùng dân tộc thiểu số trong việc bảo tồn phát huy di sản văn hoá; Xây dựng, tổ chức thực hiện các chính sách trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc (tiếng nói, chữ viết, trang phục, lễ hội, ẩm thực…) gắn bảo tồn di sản văn hoá với phát triển du lịch vùng dân tộc thiểu số; Định hướng xây dựng và phát triển các hoạt động văn hoá cho đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức Ngày hội giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc ở các vùng, miền; tập trung tuyên truyền các sự kiện văn hoá, nghệ thuật, các ngày lễ lớn và các sự kiện trọng đại của đất nước. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn về lĩnh vực thể thao cho đối tượng là người dân tộc thiểu số; Tổ chức Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tại các khu vực theo kế hoạch; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” vùng dân tộc thiểu số; Bồi dưỡng nâng cao nhận thức về lĩnh vực du lịch gắn với phát triển bền vững; giới thiệu, quảng bá văn hoá dân tộc phục vụ phát triển du lịch; Xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi tham gia cung cấp dịch vụ du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; Xây dựng mô hình tổ chức hoạt động du lịch hiệu quả bền vững vùng dân tộc thiểu số, miền núi; vận động đồng bào giữ gìn môi trường cảnh quan, các nghề truyền thống phục vụ phát triển du lịch; vận động đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững; thực hiện bình đẳng giới trong gia đình; phòng chống bạo lực trong gia đình; bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, tiến tới xoá bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu.

Displaying results 1-10 (of 273)
 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10 
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.