TỎA SÁNG GIỮA BUÔN LÀNG
25/11/2016
Sinh ra, lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, 5 anh em Đinh Lích ở làng Blà – xã Đăk Sông, huyện Kông Chro (Gia Lai) – mảnh đất vốn có khí hậu khắc nghiệt nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của gia đình, tuy vậy họ vẫn được cha mẹ chắt chiu cho cắp sách đến trường.
          Những năm trước đây, người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào canh tác các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như mía, sắn cao sản, ngô lai, dưa hấu, ớt. Ngày ấy, dân cư thưa thớt, sống theo tập quán du canh du cư, đường xá đi lại khó khăn, hiểm trở, đời sống thì nghèo nàn, lạc hậu. Gia đình Đinh Lích cũng gặp muôn vàn khó khăn, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng cái bụng thì chẳng bao giờ được no.
Có cái chữ trong đầu, Đinh Lích cùng một số anh em trong làng  được các cán bộ xã, huyện cử đi tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cùng với đó, anh chịu khó học hỏi thêm qua báo, đài và tham quan học hỏi các mô hình làm kinh tế giỏi để áp dụng vào việc sản suất, chăn nuôi.
Ban đầu do ít vốn, anh chỉ nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ để tích lũy vốn và kinh nghiệm, dần dần anh chăn nuôi theo hướng gối đàn, tự sản xuất con giống để giảm chi phí đầu tư, tăng giá trị sản phẩm. Thấy anh năng nổ nhiệt tình trong mọi công tác xã hội lại biết làm kinh tế giỏi, năm 2010 bà con làng BLà đã tín nhiệm bầu Đinh Lích làm thôn trưởng và mới đây anh lại được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ làng Blà.
Tình trạng tự tử ở làng BLà cách đây 5,6 năm đã trở thành một vấn nạn nhức nhối gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của bà con, tác động xấu đến an ninh trật tự thôn làng. Đa số người tự tử là do đời sống kinh tế quá khó khăn, nhận thức hạn chế, bế tắc trong cuộc sống. Phần nhiều những người tự tử là thanh niên và trung niên, những lao động chính trong gia đình.  Lý do tự tử rất đơn giản như vợ chồng giận nhau, quan hệ tình cảm bị cấm cản, gia đình bất đồng quan điểm với nhau, cuộc sống không có tiếng nói chung, bị la rầy nhiều lần, bị xúc phạm dẫn đến mặc cảm, xấu hổ, tự ti. Để ngăn chặn vấn nạn này, Đinh Lích đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, những người có uy tín ở thôn, làng tuyên truyền, vận động, kịp thời hòa giải các mâu thuẫn trong cộng đồng và từng gia đình. Phối hợp tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ lồng ghép để tuyên truyền nạn tự tử là làm khổ gia đình, là mất mát tài sản, điều quan trọng là vĩnh viễn mất đi người thân yêu, để lại nỗi ám ảnh, tâm lý bất ổn trong gia đình, dòng họ và cộng đồng.
Sau một thời gian kiên trì vận động nên những năm gần đây làng BLà không còn xảy ra tình trạng tự tử nữa. Bà con đã phấn khởi lao động sản xuất, ổn định kinh tế gia đình, khuyến khích động viên con cháu ăn học đến nơi đến chốn.
Nhận thức về tính thiêng và tính cộng đồng của văn hóa cồng chiêng, trăn trở nhất là thực trạng “chảy máu cồng chiêng” khi mà nhiều hộ gia đình đã bán đi những bộ chiêng, ché, quý. Nhiều năm qua, anh  đã tích cực vận động bà con buôn làng lưu giữ, bảo tồn cồng chiêng. Hiện trong làng có 6 bộ cồng chiêng, trong đó 5 bộ của 5 gia đình, một bộ của đoàn thanh niên với đội chiêng thanh niên trên 20 người. Điều đó đã khẳng định một điều:  mặc dù các loại hình giải trí mới hấp dẫn sự chú ý của giới trẻ trong đời sống hiện đại nhưng tiếng cồng, tiếng chiêng vẫn ăn sâu vào tâm khảm mọi thế hệ.
Làng BLà có 70 hộ gia đình với trên 300 nhân khẩu, 98% là người Bahnar nhưng có 16 đảng viên, trung bình chi bộ phát triển từ trên 2 đảng viên và xóa từ 2-3 hộ nghèo mỗi năm. Trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Một điều tự hào là làng hiện có tới gần chục em đã và đang học đại học, cao đẳng, trung cấp các ngành, nhiều  em đang khăn gói lên huyện học trung học phổ thông mặc dù làng cách trung tâm tới hơn 30 cây số.
 Nhờ sự tích cực vận động bà con của Ban vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, đứng đầu là Đinh Lích với vai trò từng là trưởng thôn và hiện là Bí thư chi bộ, ngày nay bà con làng BLà đã từ bỏ các tập tục lạc hậu, ăn ở vệ sinh, lúc ốm đau đã chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ; bà con đã thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, con cháu đến tuổi đều được đến trường, duy trì phong trào văn hóa-văn nghệ, thể thao, thực hiện tốt cuộc vận động: “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới được đưa vào điều khoản quy ước, hương ước thôn. Tệ nạn tảo hôn dần được xóa bỏ. Trong việc tang đã gắn giữa các quy định của pháp luật với quy ước, hương ước. Khi có người qua đời, các gia đình đều khai tử, báo cáo với chính quyền địa phương và khu dân cư để nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng đóng góp cùng tang gia lo tang lễ  tiết kiệm mà vẫn trang trọng, chu đáo. Các hủ tục lạc hậu  trong cộng đồng không còn.
Đinh Lich hồ hởi: Vợ chồng mình thống nhất dừng lại ở 2 con, nhờ vậy mà 2 đứa nhỏ đều được ăn học đầy đủ, đứa lớn năm nay đang học trung học cơ sở ở trường nội trú huyện, đứa nhỏ vào lớp 3. Thu nhập của gia đình mình đạt từ 50 đến 60 triệu đồng một năm từ trồng trọt, chăn nuôi, hiện gia đình đã mua sắm đầy đủ các trang thiết bị  dân dụng trong gia đình như ti vi, xe máy, máy tuốt lúa, có gần 100 con gia cầm các loại và 15 con trâu bò.
Cũng như gia đình Đinh Lich, rất nhiều gia đình trong làng Blà đã vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ sự tư vấn về kiến thức khoa học kỹ thuật của cán bộ, trong đó có sự đóng góp của Đinh Lich.
Ngoài giờ lao động sản xuất, Lich còn dành thời gian đến các gia đình trong làng để tìm hiểu tâm tư của bà con cũng như kịp thời nắm bắt những mâu thuẫn để hòa giải.
Trên cơ sở những kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải, với tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, bằng uy tín kết hợp với việc vận dụng linh hoạt các phương thức hoà giải, trong những năm qua Đinh Lich đã  hoà giải thành công nhiều vụ việc ngay từ cơ sở, góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống cộng đồng.
Làng Blà hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới. Nhà nào cũng có điện lưới quốc gia, điện thoại di động, ti vi. Ngày mùa tiếng máy xay sát lúa vang rộn khắp nơi. Sáng sáng, chiều chiều lại rộn lên tiếng cười nói râm ran của từng tốp học sinh cắp sách tới trường.
Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, Đinh Lich đã được cộng đồng suy tôn, được Ủy ban nhân dân huyện KôngChro tặng giấy khen và vừa quan đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2015.
 
Thanh Thủy (Phòng XDNSVHGĐ)
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.