LỄ CÔNG BỐ XÃ IASAO HUYỆN IAGRAI ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI
28/02/2017
Ngày 17/2/2017 tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Ia Sao, huyện IaGrai  đã tổ chức chức lễ công bố xã Ia Sao, huyện Ia Grai đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 1057 ngày 21/11/2010 của Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Văn Hải Bí thư Đảng uỷ xã Ia Sao, Đ/c Rơ Châm Ũk –CT UBND xã Ia Sao, về phía tỉnh có đồng chí Phạm Hồng Phong Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh và đại diện Văn phòng thường trực BCĐ Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh tham dự. Trong buổi lễ lãnh đạo tỉnh đã công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và trao bằng công nhận, tặng hoa chúc mừng, thông qua quyết định khen thưởng và trao tặng giấy khen của UBND huyện cho tập thể cá nhân, và thông qua quyết định khen thưởng và trao tặng giấy khen của UBND xã cho tập thể, cá nhân.

(Đ/c Phạm Hồng Phong PGĐ - Sở VHTT&DL – Chánh VP TT BCĐ “PTTDĐKXDĐSVH” tỉnh trao bằng công nhận và tặng hoa chúc mừng).

Những năm qua, nhờ sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo kịp thời của Đảng bộ, Chính quyền, Đoàn thể của huyện cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã đạt được nhiều kết quả quan trọng, kinh tế-xã hội luôn có sự phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Xã chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia chương trình nông thôn mới, với mức kinh phí đóng góp là gần 5 tỷ đồng, xã đã đề xuất và được tỉnh chấp nhận cho thu hồi 10,47 ha của công ty cà phê Ia Sao, đưa vào quy hoạch khu trung tâm xã, hoàn thành quy hoạch sử dụng đất chi tiết đến năm 2020, xã đã tích cực huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới tổng kinh phí đã thực hiện 53.394,1 triệu đồng. Kết quả kinh tế -xã hội an ninh quốc phòng gắn liền với xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung khuyến khích nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất làm cho đời sống thu thập của nhân dân không ngừng tăng lên, hiện số cơ sở sản xuất kinh doanh, trên địa bàn tăng 55% so với năm 2010.Các công trình như đường giao thông được người dân chủ động tham gia tình nguyện đóng góp, toàn xã đã nâng cấp được 15,788 km đường giao thông kiên cố hoá 4,1 km kênh mương thuỷ lợi. Về văn hoá xã hội Đảng bộ và chính quyền xã hết sức chăm lo đầu tư xây dựng thôn làng văn hoá, gia đình văn hoá, và phong trào Văn hoá văn nghệ -Thề dục thể thao như: Xây dựng đội văn nghệ đội bóng đá, bóng chuyền, tổ chức thi đấu thể tao giao lưu văn nghệ giữa các thôn, làng ,với nhau. Xã chỉ đạo nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới. Xây dựng gia đình văn hoá đã trở thành phong trào rộng khắp trong nhân dân. Năm năm qua số lượng gia đình văn hoá tăng lên đáng kể, từ 507 hộ năm 2010 tăng lên 1595 hộ năm 2016, vượt chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ xã đề ra.Về thôn làng văn hoá: Năm 2010 toàn xã có 5 thôn, làng, đến năm 2016, xã có 12/15 thôn làng đạt danh hiệu văn hoá trên 3 năm liên tục, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, bên cạnh đó các vấn đề về xã hội giáo dục, y tế, môi trường của người dân được nâng cao, các vụ việc an ninh trật tự trên địa bàn đều được xử lý kịp thời ngay tại địa bàn dân cư.
Để tiếp tục đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới theo quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính Phủ và theo quy định của tỉnh và một số chỉ tiêu cần đạt đến năm 2020 như: Thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm, xây dựng 01-02 hợp tác xã nông nghiệp gắn với mô hình liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm bảo bền vững, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5%, phấn đấu  huy động trẻ em  đến trường đạt 100%; duy trì sỹ số học sinh đến cuối năm học đạt 99%, có 95 % thôn, làng được huyện công nhận thôn làng văn hoá, giải quyết tốt vấn đề môi trường nông thôn, Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giao quân hàng năm đạt 100% xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo về số lượng và chất lượng.Củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức thực hiện chương trình theo hướng dẫn của cấp trên nhằm điều hành triển khai chương trình hiệu quả hơn,các cấp uỷ Chính quyền, các tổ chức chính trị- xã hội có kế hoạch cụ thể để quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, các cơ chế chính sách về nông thôn mới. Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế nhằm tiếp tục giữ vững danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, phấn đấu Ia Sao trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, triển khai rà soát đánh giá thực trạng xây dựng Đề án và Đồ án Quy hoạch nông thôn mới của xã giai đoạn 2016-2020 theo Bộ tiêu chí mới về xã nông thôn mới.

Anh Đào (Phòng XDNSVHGĐ)