CẢM NHẬN TỪ NHỮNG CHUYẾN XE MANG “ÁNH SÁNG TRI THỨC” TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU XUÂN
15/02/2017
Được sự chỉ đạo của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban lãnh đạo Thư viện tỉnh, ngay những ngày sau tết Đinh Dậu 2017 xe ô tô thư viện lưu động mang tên “Ánh sáng tri thức” của Thư viện tỉnh Gia Lai tiếp tục lăn bánh lên đường phục vụ mang nguồn thông tin tri thức mới đến với người dân và các em học sinh tại các xã, huyện, thị, thành trong địa bàn tỉnh Gia Lai.
Trong đợt này, địa điểm Thư viện tỉnh chọn để đưa xe ô tô thư viện lưu động về phục vụ là Trường tiểu học bán trú Lê Văn Tám và Trường PTDT bán trú THCS Krong thuộc xã Krong huyện Kbang. Đây là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện cách trung tâm TP.Pleiku gần 150km, giao thông đi lại khá khó khăn, đèo núi quanh co hiểm trở. Mặc dù cũng không ít đoạn đường đã gây khó khăn, cản trở cho xe ô tô thư viện lưu động, loại xe bán tải 4,5 tấn đã được thiết kế thành xe chuyên dụng chở theo trên mình 5000 bản sách, báo, bàn ghế, máy nổ và hệ thống máy tính, tivi, các thiết bị chiếu sáng, máy chiếu hiện đại. Thế nhưng, như kế hoạch đúng 18h ngày 7/2/2017 (tức ngày mồng 9 tết) xe ôtô thư viện lưu động đã có mặt tại sân trường tiểu học bán trú Lê Văn Tám trong niềm vui hân hoan chào đón của quý thầy cô cùng hơn 250 em học sinh của trường. Sau 15 phút hoàn thành công tác chuẩn bị, xe ôtô thư viện đã chính thức mở ra phục vụ trước sự hào hứng và cả ánh mắt ngỡ ngàng lạ lẫm của các em học sinh nơi đây. Các em được tự do thoải mái lựa chọn và tìm đọc những cuốn sách, truyện hay mà mình yêu thích tại bàn trưng bày sách  hoặc trên giá kệ của xe ô tô thư viện, được xem tivi với màn hình lớn, xem các bộ phim hoạt hình mới trên màn hình chiếu. Đặc biệt, được làm quen và sử dụng hệ thống máy vi tính hiện đại có kết nối internet dưới sự quản lý hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ thư viện tỉnh, cán bộ thư viện huyện và các thầy cô giáo. Vì số lượng học sinh khá đông và là học sinh tiểu học nên để đảm bảo cho tất cả các em đều được sử dụng qua các dịch vụ mà xe ô tô thư viện mang lại, nên nhà trường phải chia các em thành 3 nhóm nhỏ, nhóm xem phim, nhóm đọc sách báo, nhóm sử dụng internet và ngược lại.
 

 
          Dưới ánh đèn điện phát sáng từ xe ôtô thư viện lưu động, nhìn các em say sưa đọc cho nhau nghe những cuốn truyện, chuyền tay nhau những cuốn sách hay, cùng cười vang với những đoạn phim hay, thích thú gõ từng con chữ trên bàn phím của máy tính. Thầy Hoàng Văn Ngọc Hiệu trưởng trường đã rất vui chia sẻ: Nhà trường rất cảm ơn Thư viện tỉnh quan tâm đưa xe thư viện lưu động về trường phục vụ cho các em học sinh, ở trường cũng có thư viện nhưng vốn tài liệu còn thiếu và không phong phú về các loại nhất là truyện tranh có hình ảnh để phục vụ cho các em trong việc học tập và giải trí, các em học sinh ở đây rất quý sách, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức cho các em xuống thư viện trường đọc sách vào tối thứ năm hàng tuần. Mong Thư viện tỉnh nếu có thể hãy hỗ trợ cho trường một ít sách thiếu nhi để bổ sung vào thư viện trường để phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như giải trí của các em.
 

 
          Quả thật vậy, qua quan sát ở khu vực đọc sách để bàn mới thấy, đa phần các em là học sinh DTTS lại là học sinh tiểu học nên việc đọc những cuốn sách, báo có hình ảnh minh họa kèm theo thường được các em chọn đọc nhiều nhất. Những cuốn sách, truyện nhiều chữ nhiều trang thường các em ít chọn đọc. Hình ảnh đẹp, ít chữ sẽ kích thích sự thích thú trong việc đọc và học, đồng thời sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức về ngôn ngữ tiếng Việt cho các em. Khác với những em học sinh ở trung tâm huyện hay trung tâm thành phố có điều kiện được tiếp cận thông tin công nghệ máy tính từ rất sớm. Em Đinh Thị Quỳnh Trang học sinh lớp 4a nói: “Con chưa biết sử dụng máy tính, đây là lần đầu được tự tay mình gõ chữ vào máy vi tính như thế này, cô chú Thư viện hướng dẫn dùng máy tính cho con, con rất thích”. Để đảm bảo sức khỏe cho các em mai phải học tập nên thời lượng phục của xe Thư viện lưu động chỉ có thể kéo dài trong vòng 3 giờ đồng hồ và tạm khép lại trong sự nuối tiếc thể hiện trên gương mặt các em như mong muốn chương trình kéo dài thêm nữa. Em Quốc Kiên học sinh lớp 5a cho biết:“Sau buổi phục vụ của xe thư viện lưu động em đã được xem phim, đọc truyện, sử dụng máy vi tính em thích nhất là đọc những cuốn truyện cổ tích mà xe thư viện mang lại. Rất mong muốn sau này xe ô tô thư viện lưu động về phục vụ nhiều hơn”.
          Tạm chia tay với thầy cô giáo và các em học sinh Trường tiểu học bán trú Lê Văn Tám, ngay chiều ngày hôm sau xe ô tô Thư viện lưu động đã kịp thời có mặt tại Trường PTDT bán trú THCS Krong – Kbang để phục vụ. Như đã được thông báo từ trước đúng 1h 30 hơn 150 em học sinh đã tập hợp trước sân trường chờ đón xe ô tô thư viện về phục vụ. Thầy Phan Danh phó hiệu trưởng nhà trường cho biết:“Chiều nay các em học sinh của trường nghỉ học. Trường hiện có 220 em đang theo học nhưng đa phần là các em người DTTS điều kiện của các em còn nhiều khó khăn nhà trường không dám mong ước nhiều, chỉ rất mong xe thư viện lưu động của tỉnh quay lại phục vụ tại trường mỗi kỳ học một lần hoặc mỗi năm học 1 lần để các em có điều kiện được đọc nhiều sách báo, truyện mới và là kênh thông tin để giúp các em mở rộng sự hiểu biết về những đổi thay và sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như các tiện ích của công nghệ hiện đạimang lại cho cuộc sống ngày nay”.  
          Khác với các em học sinh Trường tiểu học bán trú Lê Văn Tám, các em học sinh nơi đây đa phần đã được học qua tin học ở trường bằng máy vi tính để bàn, nên việc được sử dụng máy trên xe ô tô thư viện các em vô cùng thích thú xếp hàng mong đến lượt mình, em nào cũng muốn được ngồi trên máy sử dụng thật lâu. Trong suốt thời gian phục vụ tại đây dường như lúc nào quanh xe ô tô thư viện lưu động đông kín các em học sinh. Em Trần Thị Ngân học sinh lớp 8a hồ hởi cho biết:“Em thật sự thấy rất vui và may mắn vì nhà em mới chuyển về xã này sinh sống và mới được nhập học vào trường này thì hôm nay xe thư viện lưu động lại về phục vụ ở trường”. Rất vui khi xe thư viện lưu động về trường, xe thư viện đã đem đến cho em và các bạn trong trường được đọc nhiều sách, truyện mới, còn có nhiều máy vi tính cho em xem phim giải trí đó là chia sẽ của em Trương Quốc Đang Huy học sinh lớp 6a. Tại khu vực hai bên thành của xe ô tô được trưng bày hai dãy báo và tạp chí xuân, đặc biệt là những cuốn tạp chí ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng đã lôi cuốn, thu hút đông đảo các em học sinh tìm đọc.
Chia tay xã Krong huyện Kbang xe ô tô thư viện lưu động tiếp tục lên đường trở lại TP.Pleiku tham gia phục vụ “Tuần văn hóa chào xuân Đinh Dậu 2017” trong hai đêm ngày 9 và 10 năm 2017 do Sở văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức. Tại đây, trong không khí vui tươi nhộn nhịp với nhiều chương trình hấp dẫn như văn nghệ, ẩm thực… xe ô tô thư viện lưu động cũng trở thành một điểm nhấn quan trọng mới lạ trong mắt người dân, thu hút trên 500 lượt bạn đọc tại địa bàn TP. Pleiku tham gia đọc sách báo và sử dụng máy tính.
Có đi mới thấy các em còn thiếu thốn và thiệt thòi nhiều lắm, nhìn những ánh mắt chăm chú lật từng trang sách, những nụ cười hồn nhiên với niềm vui nở rộ trên khuôn mặt, có những nơi nhiều em còn lạ lẫm và không biết sử dụng máy tính nhưng vẫn nghiền ngẫm say sưa đứng nhìn bạn bè và các anh chị lớp lớn sử dụng. Điều đó cho thấy, nhu cầu đọc, xem và nghe thông tin ởvùng sâu, vùng xa, biên giới rất cao. Ở  mỗi điểm ô tô thư viện lưu động đến phục vụ rồi đi đa phần chúng tôi đều nhận chung một câu hỏi: “Xe ô tô thư viện có quay lại nữa không, khi nào sẽ quay trở lại để chúng em được đọc sách mới, xem phim và sử dụng máy tính”. Từ những câu hỏi đơn giản đó, chính là niềm vui là động lực to lớn thúc đẩy những người làm công tác phong trào như chúng tôi tiếp tục tiến bước  trên hành trình mang ánh sáng tri thức đến với mọi người, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em là người dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa,vùng biên giới.
Mỗi chuyến xe ô tô thư viện lưu động lăn bánh lại mở ra nguồn tri thức mới cho nhiều người dân, trong đó có các em thanh thiếu nhi, góp phần rèn luyện cho các em thói quen và niềm say mê đọc sách, rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ văn hóa, xóa mù công nghệ.

Trần Thanh Tùng (Thư viện tỉnh)
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.