Tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học về Tây Sơn Thượng đạo
06/12/2017
Ngày 23 và 24 /11/2017, Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thảo khoa học Tây Sơn Thượng đạo trong khởi nghĩa Tây Sơn tại thị xã An Khê.
 
Hội thảo ngày 24/11/2017

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy lịch sử, văn hóa trong toàn quốc; đại diện của gần 30 cơ quan báo chí trung ương và địa phương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở ban ngành, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã có liên quan thuộc tỉnh và đông đảo những người quan tâm đến lịch sử, văn hóa của vùng đất An Khê.
 

 
Ngày 23/11/2017, các đại biểu tham quan các di tích lịch sử văn hóa, di chỉ khảo cổ học tại An Khê và khu vực lân cận. Ngày 24/11/2017, Hội thảo chính thức tại Hội trường 23/3, đường Chu Văn An, thị xã An Khê.
Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo gồm có: GS.NGND. Phan Huy Lê, Viện sĩ thông tấn, Chủ tịch danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS.TS.NGND. Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai; ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Gia Lai và bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Bí thư thị uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.
Sau phần phát biểu khai mạc, chào mừng của lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo thị xã An Khê, GS.TS.NGND. Nguyễn Quang Ngọc có báo cáo đề dẫn hội thảo. Theo đó, Hội thảo nhận được 40 báo cáo của 47 tác giả, gồm 32 tác giả thuộc các viện nghiên cứu, các trường đại học ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Đà Nẵng, Nghệ An và 14 tác giả là cán bộ chuyên môn và quản lý của tỉnh Gia Lai và thị xã An Khê, chia thành hai mảng chuyên môn lớn:
Khởi nghĩa Tây Sơn và Tây Sơn thượng đạo gồm 16 báo cáo, trong đó có 4 báo cáo đề cập đến một số vấn đề vừa tổng quát, vừa cụ thể gắn với giai đoạn đầu của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn; 12 báo cáo tập trung trình bày vị trí, vai trò của Tây Sơn thượng đạo trong khởi nghĩa Tây Sơn.
Bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Tây Sơn thượng đạo gồm 24 báo cáo, được chia ra thành 3 nhóm vấn đề là Nhận diện Tây Sơn thượng đạo và di sản Tây Sơn thượng đạo có 9 báo cáo; Phát huy giá trị di sản Tây Sơn thượng đạo trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực có 6 báo cáo và Phát huy giá trị di sản Tây Sơn thượng đạo trong văn hóa, du lịch và phát triển kinh tế có 9 báo cáo.
Có 16 tham luận của các tác giả được trình bày tại Hội thảo và một số báo cáo, trao đổi thêm liên quan đến Tây Sơn Thượng đạo.
Trong một ngày làm việc, Hội thảo đã giải quyết được một số vấn đề quan trọng về di tích Tây Sơn Thượng đạo và được các nhà khoa học đánh giá cao.
Kết thúc Hội thảo, GS.NGND. Phan Huy Lê đánh giá các báo cáo tham luận tại Hội thảo có nhiều tư liệu mới, đặt ra vấn đề mới; Hội thảo có quy mô lớn và có trình độ cấp quốc gia, quy tụ được nhiều nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực trên cả nước. Tổng kết Hội thảo, Giáo sư nêu ra 4 vấn đề:
Một là Chúng ta nhìn nhận không gian Tây Sơn Thượng đạo như thế nào cho đúng.
Hai là Tây Sơn Thượng đạo trong công cuộc chuẩn bị của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.
Ba là Tây Sơn Thượng đạo trong quá trình phát triển và thắng lợi của khởi nghĩa Tây Sơn.
Bốn là Di sản Tây Sơn Thượng đạo và những vấn đề đặt ra cho địa phương.
Kết thúc bài phát biểu tổng kết, Giáo sư hi vọng đến năm 2021, nhân kỷ niệm 250 năm Tây Sơn Thượng đạo, thị xã An Khê sẽ trở thành thành phố An Khê phát triển mạnh về kinh tế, xã hội với những thuận lợi từ sự sở hữu 2 tài nguyên vô giá của nhân loại, đó là di sản văn hóa Tây Sơn Thượng đạo và di sản địa chất cùng với việc quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thuý Phương – Phòng QLDSVH
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.