Thêm một di tích được Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai xếp hạng
15/01/2018
Sau di tích “Vụ thảm sát nhân dân làng Tân Lập năm 1947”, di tích “Địa điểm đón thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku năm 1946” (địa chỉ tại số 02 đường Hai Bà Trưng, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) vừa được Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 894/QĐ-UBND ngày 26/12/2017. Tại văn bản này, Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ tổ chức quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích theo Luật Di sản và các quy định hiện hành của nhà nước.
Theo lý lịch di tích, Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam được tổ chức tại trụ sở Uỷ ban Hành chính tỉnh Gia Lai (thuộc khuôn viên cơ quan Tỉnh uỷ Gia Lai hiện nay) ngày 19/4/1946, bao gồm đại biểu các dân tộc Tây Nguyên và miền núi các tỉnh Nam Trung Bộ, do đồng chí Bùi San – Trưởng Ban Vận động Quốc dân thiểu số miền Tây Nam Trung Bộ chủ trì. Trong lễ khai mạc, Đại hội trân trọng đón thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh do đồng chí Tố Hữu - phái viên của Trung ương và đồng chí Bùi San - đại diện Xứ uỷ Trung kỳ mang đến. Bức thư đã được đồng chí Nay Phin – Phó Chủ tịch Uỷ ban hành chính tỉnh Gia Lai dịch ra tiếng Jrai để đọc tại Đại hội. Đại hội có mục đích vạch trần âm mưu của thực dân Pháp, biểu dương lực lượng của ta, với nội dung bàn về tình hình và nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ xóm làng, rừng núi Tây Nguyên, chống âm mưu xâm lược đất nước ta trở lại của thực dân Pháp. Bức thư Bác Hồ gửi các dân tộc thiểu số tại Đại hội này có giá trị như một bài hịch đoàn kết các dân tộc Tây Nguyên chống lại thực dân Pháp lúc bấy giờ.
“Địa điểm đón thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku năm 1946” được xếp hạng đã nâng tổng số di tích cấp tỉnh của Gia Lai lên 6 di tích. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 19 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 13 di tích, cụm di tích quốc gia và 6 di tích cấp tỉnh.

Thuý Phương (Phòng Quản lý Di sản văn hoá)
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.