THỊ XÃ AN KHÊ TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM 225 NĂM NGÀY MẤT HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG (1792 – 2017)
20/09/2017
Năm Tân Mão (1771) từ vùng đất Tây Sơn thượng đạo, 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đã hiệu triệu nhân dân, chiêu binh, tích trữ quân lương, mưu sự dấy binh khởi nghĩa. Căn cứ đầu tiên của nghĩa quân được xây dựng sâu trong núi rừng vùng Tây Sơn thượng đạo, nay là các huyện Kbang, Đak Pơ, Kông Chrovà thị xã An Khê. Được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc Bahnar, Rằm tháng 8 năm Quý Tỵ (1773), từ căn cứ Tây Sơn thượng đạo, nhà Tây Sơn phát lệnh khởi binh, giành được nhiều chiến công hiển hách ở Quy Nhơn, Phú Xuân, Rạch Gầm – Xoài Mút mà đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh xâm lược.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của nhà Tây Sơn, sáng ngày 18 tháng 9 năm 2017 (ngày 29 tháng 7 âm lịch), tại khu di tích An Khê trường, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã An Khê đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 225 năm ngày mất hoàng đế Quang Trung (1792 - 2017).

Ngay từ sáng sớm, các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn thị xã đã đến dự lễ và thành kính dâng hoa tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung để tưởng nhớ công đức của 3 anh em nhà Tây Sơn cũng như các văn thần võ tướng nhà Tây Sơn.
Đọc diễn văn tưởng nhớ, ông Nguyễn Hùng Vỹ - Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã An Khê khẳng định: “Nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy tài tình của Hoàng đế Quang Trung, đã lập nên chiến công hiển hách trong lịch sử chống ngoại xâm và bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, thống nhất non sông. Nhân dân thị xã An Khê rất tự hào về truyền thống và lịch sử đấu tranh hào hùng của triều đại Tây Sơn. Hào khí Tây Sơn mãi mãi tiếp sức cho các thế hệ hôm nay và mai sau nguyện đem hết sức mình xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp...”
Đây là hoạt động thường niên của thị xã An Khê, được tổ chức vào ngày 29 tháng 7 âm lịch. Trong thời gian tới, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị to lớn của khu di tích Tây Sơn thượng đạo, thị xã An Khê sẽ xúc tiến, tổ chức hội thảo khoa học về di tích. Cùng với đó, sẽ vận động nhân dân tại các điểm di tích đầu tư cơ sở phục vụ cho việc tham quan, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch An Khê với du khách trong và ngoài nước.

Bá Tính - Bảo tàng tỉnh