HỘI NGHỊ - HỘI THẢO - TẬP HUẤN NGÀNH DI SẢN VĂN HÓA NĂM 2017 TẠI THÀNH PHỐ HUẾ
29/09/2017
Thực hiện theo kế hoạch hàng năm bổ sung kiến thức, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công tác ngành Di sản, Di tích trên toàn Quốc, Cục di sản văn hóa tổ chức Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn ngành di sản văn hóa năm 2017 tại thành phố Huế. Tới dự khai mạc Hội nghị có đồng chí Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; các chuyên gia trong và ngoài nước cùng hơn 320 đại biểu lãnh đạo đến từ 292 đơn vị đại diện cho Sở Văn hóa và Thể thao, Sở VHTTDL; các Bảo tàng, Ban Quản lý Di tích, các phòng Nghiệp vụ, phòng Di sản văn hóa thuộc Sở VHTT, Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn năm nay tập trung trao đổi, thảo luận hai chuyên đề:

1. BẢO VỆ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ:
Được chuyên gia KIKUCHI Kensakugiới thiệu các công ước quốc tế và báo cáo về sự phát triển của Luật Việt nam; Giới thiệu về hệ thống bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản; Trình bày về nghiên cứu Luật quốc tế và quốc gia về bảo vệ di sản văn hóa, sự khác nhau về công ước di sản thế giới và công ước di sản văn hóa phi vật thể; Nghiên cứu về mối quan hệ giữa văn hóa và phát triển con người nhằm tạo ra môi trường thuận lợi để người dân tận hưởng những giá trị về văn hóa; trao truyền nghề thủ công một cách bền vững và tiếp thị trong cộng đồng; Các chính sách của UNESCO cho các công việc về văn hóa và phát triển bền vững; nghiên cứu các trường hợp của Nhật Bản về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể do cộng đồng thực hiện.

Bà Y Phương P.Trưởng Ban QL Quảng trường Đại đoàn kết
phát biểu trong giờ thảo luận chuyên đề bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể
do chuyên gia KIKUCHI Kensaku trình bày

2. THU HÚT KHÁCH THAM QUAN BẢO TÀNG BẰNG CÔNG NGHỆ:
Được chuyên gia Bill Hart – Giám đốc Cultural Innovations, Sherif El Itriby – Trưởng ban tư vấn của Cultural Innovations tập trung những vấn đề liên quan đến công tác phục hồi di sản văn hóa phi vật thể, trình bày các Bảo tàng và tư liệu hóa di sản văn hóa phi vật thể do cộng đồng thực hiện;đưa công nghệ hiện đại như: công nghệ in 3 – D có thể giúp khách thăm qua có được những bản sao hiện vật độc bản một cách dễ dàng; 7D; công nghệ màn hình cảm ứng 4k; sử dụng công nghệ iBeacon; công nghệ trò chơi điện tử Nintendo 3DS tm XL trong giới thiệu trưng bày; Dựng hình thực; ứng dụng đa phương tiện Oculus; Phục dựng sân khấu hóa theo nội dung trưng bày sống động và bất ngờ.

Hội nghị tổ chức tham quan và học tập mô hình di sản văn hóa
trên địa bàn Thừa Thiên Huế Lăng Khải Định; Lăng Tự Đức; Đại Nội…

Tham dự Hội nghị - Hội thảo - Tập huấn năm 2017, học viên ngoài việc được phổ biến những quy định mới của pháp luật về di sản văn hóa, cập nhật thông tin mới về quản lý và bảo vệ di sản văn hóa trong và ngoài nước…, các học viên còn có cơ hội trao đổi với các chuyên gia đến từ Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài đến từ các quốc gia như: Nhật Bản, Vương quốc Anh, Canada,… Ngoài ra các học viên còn có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị về những bất cập trong quy định hiện hành đối với điều kiện thực tiễn, từ đó đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước trên lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, qua đó nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

Y Phương - Phó Trưởng BQL Quảng trường Đại đoàn kết