Di tích khảo cổ đầu tiên của tỉnh Gia Lai được xếp hạng
06/02/2018
Tính đến hết năm 2017, tỉnh Gia Lai có 6 di tích được xếp hạng là di tích cấp tỉnh, tất cả đều là di tích lịch sử.
Đầu năm 2018, thêm một di tích được UBND tỉnh xếp hạng, thuộc loại hình di tích khảo cổ học. Đó là cụm di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Gò Đá và Rộc Tưng tại thị xã An Khê, theo Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 15/01/2018.
Được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp phép, Đoàn khai quật khảo cổ Việt - Nga do Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Viện khảo cổ - Dân tộc học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Cộng hoà Liên bang Nga tại Novosibirsk, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã tiến hành khai quật di tích Gò Đá, phường An Bình, thị xã An Khê năm 2015 và mở rộng khai quật năm 2016. Theo lý lịch di tích, tại đây, đoàn công tác đã tìm được nhiều hiện vật gồm các công cụ đá và mảnh tectit; tuổi của mảnh tectit này khoảng 77 vạn năm cách ngày nay.
 
Hố khai quật tại Gò Đá
 
Tiếp đó, đoàn thực hiện khai quật tại cụm di tích Rộc Tưng, xã Xuân An, thị xã An Khê năm 2016 và mở rộng khai quật năm 2017. Lý lịch di tích cho biết, tại địa điểm này, hiện vật thu được rất phong phú, đa dạng. Tiêu biểu cho tổ hợp hiện vật đá ở đây là các công cụ chặt thô, mũi nhọn, nạo là từ đá cuội lớn, có vết ghè thô sơ, cùng một số công cụ làm từ mảnh tước. Ở đây, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy nhiều mảnh tectit có kích thước, hình dạng khác nhau, phân bố với mật độ cao. Đây là một cơ sở để xác định niên đại các di tích. Điểm đáng chú ý về kỹ nghệ ở di tích này là việc phát hiện các công cụ ghè 2 mặt, rìu tay được gia công với trình độ mỹ thuật và thẩm mỹ cao, mang đặc trưng công cụ giai đoạn tối cổ - sơ kỳ Đá cũ.
Theo kết quả phân tích so sánh của các chuyên gia, các công cụ sơ kỳ Đá cũ ở An Khê khác và cổ hơn các sưu tập Đá cũ ở Núi Đọ (Thanh Hoá) và Xuân Lộc (Đồng Nai) đã được biết trước đó. Từ đó, xác định niên đại của các di tích Đá cũ ở An Khê cách ngày nay khoảng trên dưới 1 triệu năm, trong khung thời gian tồn tại của Người vượn đứng thẳng, cũng là khung niên đại di tích văn hoá sơ kỳ Đá cũ cổ xưa nhất hiện biết ở Việt Nam và Đông Nam Á. Kết quả phân tích các mẫu tectit cho thấy niên đại của di tích Gò Đá là 806.000 ± 22.000 năm cách ngày nay; niên đại của di tích Rộc Tưng 1 là 782.000 ± 20.000 năm cách ngày nay.
Các di vật khai quật được hiện lưu giữ tại Nhà trưng bày thuộc di tích Tây Sơn Thượng đạo – thị xã An Khê để tiếp tục nghiên cứu và phục vụ khách tham quan. Riêng hố khai quật Rộc Tưng 1 – nơi phát hiện nhiều hiện vật quan trọng đã được UBND thị xã An Khê xây dựng mái che để bảo vệ.


Hố khai quật Rộc Tưng 1
 
Những phát hiện, nghiên cứu khảo cổ học nói trên sẽ mở ra triển vọng lớn cho các chương trình hợp tác quốc tế về nghiên cứu lịch sử giai đoạn tối cổ của loài người tại Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng.
                                     
Thuý Phương- Phòng Quản lý Di sản văn hoá
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.