AN KHÊ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH
04/04/2018
Sáng 29-3-2018, UBND thị xã An khê tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho hai di tích khảo cổ Gò Đá (phường An Bình) và Rộc Tưng (xã Xuân An) và báo cáo kết quả Khai quật tại di tích Rộc Tưng năm 2018. Tham dự buổi lễ có Bà Huỳnh Nữ Thu Hà - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Xuân Vũ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các thành viên đoàn khảo cổ học Việt – Nga do TS. Nguyễn Gia Đối – Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học làm trưởng đoàn và đại diện các cơ quan, ban, ngành, trường học trên địa bàn thị xã.
 
Đây là mùa thứ 4 các nhà khảo cổ học Việt – Nga tiến hành khai quật các di tích khảo cổ tại thung lũng An Khê trong trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế 5 năm (2015-2019) giữa Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Viện Khảo cổ học - Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, nhằm nghiên cứu quá khứ xa xưa của Việt Nam.  
Việc phát hiện hệ thống các di tích sơ kỳ Đá cũ ở Gò Đá (phường An Bình), Rộc Hương (phường An Tân), Rộc Giáo (phường Ngô Mây), Rộc Lớn (phường An Phước), Rộc Nếp (xã Cửu An) và hơn 10 di tích Rộc Tưng ở xã Xuân An là bằng chứng khẳng định, vùng đồi gò, thung lũng An Khê từ rất sớm đã là địa bàn sinh sống của cư dân cổ, vết tích hoạt động của cư dân nguyên thủy còn để lại trong tầng văn hóa, được bảo tồn tương đối nguyên vẹn. Những di tồn văn hóa duy nhất của con người trong tầng văn hóa là công cụ đá được chế tạo, sử dụng và bỏ lại, cùng các mảnh tectit rơi từ ngoài hành tinh vào trái đất. Đây không phải là hiện tượng đơn lẻ, mà có sự tập trung tổ chức thành hệ thống của một cộng đồng cư dân ở các thềm cổ sông Ba. Hiện chưa tìm thấy di tích bếp, mộ táng, xương răng động vật và di cốt người
 

 
Các chế phẩm đồ đá tìm thấy trong các di tích An Khê có sự thống nhất, ổn định về chất liệu, loại hình và kỹ thuật chế tác. Chúng mang đặc trưng cơ bản của giai đoạn sơ kỳ Đá cũ. Các kết quả phân tích tectit cho khung niên đại khoảng 800.000 năm cách ngày nay, tương đương với giai đoạn tồn tại của Người vượn đứng thẳng, giai đoạn đầu tiên hình thành con người và các nền văn hóa của nhân loại, Những tư liệu khai quật ở An Khê là nguồn tư liệu quý giá cho công cuộc nghiên cứu, biên soạn lịch sử nước nhà thời kỳ tối cổ. Từ những kết quả đó, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 15 tháng 01 năm 2018 xếp hạng cấp tỉnh đối với Di tích khảo cổ Thời đại Đá cũ Gò Đá và Rộc Tưng.
Tại buổi lễ, các nhà khảo cổ Việt -Nga đã báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích sơ kỳ đá cũ Rộc Tưngnăm 2018. Cuộc khai quật năm nay được tiến hành tại 3 điểm: Rộc Tưng 1, Rộc Tưng 4 và Rộc Tưng 7, và khảo sát Rộc Tưng 6, Rộc Tưng 8 và Rộc Tưng 10, bắt đầu từ ngày 4-3 và kết thúc vào ngày 29-3-2018, với gần 2000 hiện vật đá xuất lộ.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà cảm ơn sự đóng góp tích cực của các nhà khảo cổ Việt - Nga. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, các nhà khảo cổ tiếp tục khai quật, thám sát hiệu quả, bổ sung thêm nguồn tư liệu để nghiên cứu. Đồng thời, yêu cầu thị xã An Khê khẩn trương xây nhà mái che hố khai quật tại Rộc Tưng 4, có kế hoạch giáo dục cho các em học sinh và tuyên truyền cho người dân hiểu được giá trị để góp phần bảo vệ di tích.

Bá Tính - Bảo tàng tỉnh

bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.