Kế hoạch tổ chức Festival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018

Kế hoạch tổ chức 
Festival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018

     Được sự đồng ý của Chính phủ tại Văn bản số 6705/VCCP-KGVX ngày 16/7/2018 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc đồng ý cho phép tỉnh Gia Lai được tổ chức sự kiện Festival  văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018;

     Căn cứ tình hình thực tế của địa phương;

     Triển khai nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 03/8/2018 về việc thành lập Ban Tổ chức "Festival  văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018";
Ban Tổ chức Festival ban hành Kế hoạch tổ chức "Festival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018" như sau:

     Chi tiết kế hoạch: Tại đâyAN KHÊ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH
Sáng 29-3-2018, UBND thị xã An khê tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho hai di tích khảo cổ Gò Đá (phường An Bình) và Rộc Tưng (xã Xuân An) và báo cáo kết quả Khai quật tại di tích Rộc Tưng năm 2018. Tham dự buổi lễ có Bà Huỳnh Nữ Thu Hà - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Xuân Vũ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các thành viên đoàn khảo cổ học Việt – Nga do TS. Nguyễn Gia Đối – Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học làm trưởng đoàn và đại diện các cơ quan, ban, ngành, trường học trên địa bàn thị xã.
 

TIẾP TỤC KHAI QUẬT MỞ RỘNG DI TÍCH KHẢO CỔ THỜI ĐẠI ĐÁ CŨ RỘC TƯNG, XÃ XUÂN AN, THỊ XÃ AN KHÊ
Cụm di tích Khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng phân bố ở xã Xuân An, thị xã An Khê.Theo người dân địa phương: “Rộc” là ngòi nước nhỏ, chảy qua các vùng trũng ở cánh đồng hoặc giữa hai sườn đồi núi. Rộc Tưng là một khu vực gò đồi gợn sóng, địa hình bị chia cắt mạnh thông qua một mạng lưới sông suối với sự chi phối chung của dòng chảy từ tây sang đông, đổ vào sông Ba. Toàn bộ khu vực di tích là một cao nguyên rộng hơn 40 hecta với những ngọn đồi bóc mòn, bề mặt là một tập mỏng trầm tích bở rời. Hiện nay, khu vực này có nhiều biến đổi do hoạt động canh tác mạnh mẽ của con người trong lĩnh vực nông nghiệp và các công trình thủy lợi như hồ chứa nước, kênh rạch. Các di tích mang tên Rộc Tưng nằm trên rìa bán đảo ở bờ bắc của hồ nước nhân tạo thuộc công trình thủy điện An Khê - Ka Nak.
 

Hoàn thành việc dịch bia đá Chăm Tư Lương
Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã phối hợp với UBND huyện Đak Pơ mời các chuyên gia của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) đến nghiên cứu, đọc dịch bia đá Chăm tại thôn Tư Lương, xã Tân An.

Di tích khảo cổ đầu tiên của tỉnh Gia Lai được xếp hạng
Tính đến hết năm 2017, tỉnh Gia Lai có 6 di tích được xếp hạng là di tích cấp tỉnh, tất cả đều là di tích lịch sử.
Đầu năm 2018, thêm một di tích được UBND tỉnh xếp hạng, thuộc loại hình di tích khảo cổ học. Đó là cụm di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Gò Đá và Rộc Tưng tại thị xã An Khê, theo Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 15/01/2018.
Được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp phép, Đoàn khai quật khảo cổ Việt - Nga do Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Viện khảo cổ - Dân tộc học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Cộng hoà Liên bang Nga tại Novosibirsk, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã tiến hành khai quật di tích Gò Đá, phường An Bình, thị xã An Khê năm 2015 và mở rộng khai quật năm 2016. Theo lý lịch di tích, tại đây, đoàn công tác đã tìm được nhiều hiện vật gồm các công cụ đá và mảnh tectit; tuổi của mảnh tectit này khoảng 77 vạn năm cách ngày nay.
 

ĐỘC ĐÁO BỘ TRANG PHỤC NỮ H’MÔNG (CAO BẰNG) HIỆN ĐANG LƯU GIỮ TẠI BẢO TÀNG GIA LAI
Cộng đồng người H’mông ở xã Ya Hội, huyện Đak Pơ thuộc nhóm H’mông Trắng có nguồn gốc từ Cao Bằng. Năm 1982, những người H’mông đầu tiên từ huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng do ông Lý Văn Páo dẫn đầu đã đặt chân đến vùng đất Gia Lai này, lúc đó chỉ mới có 11 hộ và 115 nhân khẩu sinh sống tập trung tại xã Ya Hội, huyện Đak Pơ.
Định cư trên vùng đất mới, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng ý thức giữ gìn những nét văn hóa truyền thống dân tộc chưa bao giờ mất đi trong tâm trí mỗi người dân H’mông. Một trong những nét độc đáo ấy chính là trang phục.
 

Thêm một di tích được Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai xếp hạng
Sau di tích “Vụ thảm sát nhân dân làng Tân Lập năm 1947”, di tích “Địa điểm đón thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku năm 1946” (địa chỉ tại số 02 đường Hai Bà Trưng, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) vừa được Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 894/QĐ-UBND ngày 26/12/2017. Tại văn bản này, Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ tổ chức quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích theo Luật Di sản và các quy định hiện hành của nhà nước.

Nữ nghệ sỹ múa trên những phím đàn
Khi những âm thanh từ tiếng nhạc phát ra chỉ với những thanh tre nứa đơn giản dưới bàn tay tài hoa của người nghệ sỹ kết lại thành một loại nhạc cụ đặc sắc, réo rắc, dặt dìu theo từng âm điệu thẩm thấu làm say đắm bao con tim yêu nhạc, đó chính là đàn T’rưng, một loại nhạc cụ truyền thống đặc sắc đi vào lòng người. Giờ đây, sự có mặt của cây đàn T’rưng trong đời sống âm nhạc là điều tất yếu và quen thuộc, nhưng mấy ai biết cách đây hơn nửa thế kỷ nó chỉ là một thứ nhạc cụ vô danh, hoang dã. Cuộc hành trình từ buôn làng ra thế giới bên ngoài của cây đàn T’rưng là cả một chặng đường dài.

Tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học về Tây Sơn Thượng đạo
Ngày 23 và 24 /11/2017, Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thảo khoa học Tây Sơn Thượng đạo trong khởi nghĩa Tây Sơn tại thị xã An Khê.
 

HỘI THẢO KHOA HỌC BÁO CÁO KẾT QỦA KHAI QUẬT DI TÍCH LÀNG GÀ, XÃ IA BOÒNG, HUYỆN CHƯ PRÔNG
Sáng 27/11/2017, Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức “Hội thảo khoa học, báo cáo kết quả khai quật di tích Làng Gà, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông”.
Nhóm các di tích Làng Gà được cán bộ Viện khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Gia Lai phát hiện vào tháng 4 năm 2015 khi triển khai nhiệm vụ cấp cơ sở “Điều tra khảo cổ học tiền sử đôi bờ Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai”do CN.Phan Thanh Toàn làm chủ nhiệm đề tài. Đây là một trong số các cuộc điều tra có nhiều phát hiện mới về di tích và di vật khảo cổ học thời tiền sử nhất ở biên giới Việt Nam – Campuchia thuộc huyện Chư Prông, Gia Lai.
 

Displaying results 1-10 (of 90)
 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 
bieutuongdulich-(2).png
Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại:  0269.3824399  -  Fax:  0269.3715058
Email: vhttdlgialai@gmail.com (nhận tin bài)
hoặc svhttdl@gialai.gov.vn (nhận công văn)
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT Ngày 01 tháng 7 năm 2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.