English Vietnamese

Tin tức

RSS Icon
Huyện Chư Păh: Một số hoạt động văn hóa-thể thao nổi bật
Trong tháng 4 vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chư Păh đã tổ chức Giải thể thao dân tộc thiểu số toàn huyện lần thứ I năm 2012. Tham gia giải có 250 VĐV đến từ 15 xã, thị trấn. Các VĐV tranh tài ở 12 nội dung thi đấu của 6 môn: bóng chuyền, việt dã, chạy cà kheo, bắn nỏ, đẩy gậy và kéo co.

Nhà rông Jrai – Đa chiều biểu cảm
Nhiều năm trước đây, đến làng Jrai, Bahnar nào tôi cũng choáng ngợp, ngây ngất trước vẻ trầm mặc, uy nghi của nhà rông, đặc biệt là nhà rông của người Jrai, bởi nó như muốn vươn to vươn cao lên mãi. Sự dẫn dụ, mê hoặc của nó khiến tôi lân la đến các già làng để tìm hiểu, nhưng tôi nhớ nhất là những câu chuyện về nhà rông của các ông Rơ Châm HNúi làng Grut - xã Ia Khươl, ông Rơ Châm Lur già làng làng Brong - xã Nghĩa Hưng, ông Ksor Krôh làng Mrong Ngó 4 - xã Ia Ka, các ông đều ở huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Thành phố Pleiku: Huy động sức mạnh cộng đồng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng
Thành phố Pleiku hiện có 248 thôn, làng, tổ dân phố, trong đó có 42 làng đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Jrai. Để có một chương trình nhằm huy động sức mạnh cộng đồng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn thành phố Pleiku.

Các câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật ở Gia Lai được quan tâm và phát triển
Được Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch Gia Lai quan tâm, khuyến khích hoạt động, những năm qua, các câu lạc bộ (CLB) văn hóa - nghệ thuật đã và đang phát triển ngày một rộng khắp, từ thành phố đến một số huyện, thị trong tỉnh. Trong đó, nổi lên một số câu lạc bộ hoạt động hiệu quả như câu lạc bộ thơ ca người cao tuổi, câu lạc bộ ca nhạc-khiêu vũ, ẩm thực.

Cụm thi đua số 1 ký kết giao ước thi đua năm 2012
Sau 3 ngày hội nghị ký kết thi đua của Cụm thi đua số 2 tại Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đak Pơ, vào sáng ngày 10/4/2012 Phòng Văn hoá và Thông tin (VHTT) huyện Chư Prông  đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua cụm thi đua số 1 của 9 Phòng VHTT gồm Phòng VHTT các huyện Chư Prông (đơn vị cụm trưởng), Chư Sê, Chư Pưh, Mang Yang, Đak Đoa, Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ và thành phố Pleiku.

Cồng chiêng Tây Nguyên - Tài sản vô giá
Với người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, cồng chiêng và văn hóa cồng chiêng là tài sản vô giá. Âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên không những là một giá trị nghệ thuật đã từ lâu được khẳng định trong đời sống xã hội mà đó còn là sản phẩm được kết tinh của hồn thiêng sông núi qua bao thế hệ. Cũng có thể hiểu, những giá trị của cồng chiêng Tây Nguyên là những giá trị bất biến.

Hiện đại biểu tượng mới tỉnh Gia Lai
Ngày 13-3, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 93/QĐ-UBND về việc phát hành biểu tượng (logo) tỉnh Gia Lai. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên kể từ khi logo tỉnh đưa vào sử dụng năm 2006. 

Kết quả thực hiện cụm công trình tường đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai
Được bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ đồng ý cho tỉnh Gia Lai xây dựng tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tât Nguyên tại thành phố Pleiku, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các đơn vị tổ chức triển khai và đến nay đã thực hiện những phần việc chính, trong đó đã cơ bản hoàn thành phần xây lắp quảng trường, đắp mô hình núi ở sau tượng, xây móng tượng và móng phù điêu, sân tượng đài, cụm 54 trụ đá, móng và đá tạc Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các Dân tộc thiểu số miền Nam năm 1946; bồn hoa, hệ thống điện, nước, trồng cây xanh và lát đá, trồng các ô cỏ trên quảng trường.

Hội nghị ký kết giao ước thi đua khối sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Chiều ngày 28-3-2012, tại Văn phòng Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh và Du lịch tỉnh Gia Lai đã diễn ra Hội nghị ký kết giao ước thi đua khối sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gồm 5 đơn vị: Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh và Du lịch, Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Thi đấu thể thao, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh và Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công đoàn viên chức tỉnh, Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ.

Kỷ niệm 66 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku
Ngày 19 - 4 -1946 chính là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Bức thư mang ý nghĩa và nội dung sâu sắc về vấn đề đại đoàn kết dân tộc, cùng chung một nhà của tất cả các dân tộc Việt Nam:“Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ có nhau, no đói giúp nhau.

 |<  < 1 - 2 - 3  >  >| 

Tin tức

RSS Icon

Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Phan Xuân Vũ - Chức vụ: Giám đốc- trưởng ban biên tập
Điện thoại:  059.3824399 – 0934772601 -  Fax:  059.3715058
Email: vtdgialai@gmail.com
Giấy phép số: 56/GP-TTĐT ngày 05/4/2010 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.